Cố vấn của Tổng thống Philippines bất ngờ tung cảnh báo sắc lạnh nhằm vào Trung Quốc

0
0

 - Sự xâm nhập của hàng trăm tàu Trung Quốc vào Biển Đông đang làm leo thang căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh và có thể dẫn đến “sự thù địch” không mong muốn, một cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay (5/4) đã cảnh báo như vậy.

Ông Salvador Panelo – cố vấn luật pháp của Tổng thống Duterte
Ông Salvador Panelo – cố vấn luật pháp của Tổng thống Duterte

Ông Salvador Panelo – cố vấn luật pháp của Tổng thống Duterte, cho hay sự hiện diện kéo dài của hàng trăm tàu Trung Quốc ở Biển Đông là vết nhơ trong mối quan hệ giữa hai nước và “có thể châm ngòi cho sự thù địch không mong muốn."

Mặc dù các nhà ngoại giao và tướng lĩnh hàng đầu của Philippine gần đây đang lên án gay gắt Trung Quốc về vụ việc trên nhưng những phát biểu mới nhất của ông Panelo là những phát biểu cứng rắn nhất từ văn phòng của Tổng thống Duterte -  người lâu nay vốn không muốn đối đầu với Trung Quốc. Ông Duterte đã khiến nhiều người bất ngờ khi có hàng loạt động thái kết thân với Trung Quốc khi lên cầm quyền.

Giới chức Trung Quốc và Philippines hiện tại đang có cuộc khẩu chiến công khai và căng thẳng bất thường. Cuộc khẩu chiến xuất phát từ việc hồi đầu tháng này Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu (còn gọi là bãi san hô nông Whitsun).

Đá Ba Đầu là một rạn san hô hình chữ V có tổng diện tích khoảng 10km2, chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi triều xuống thấp. Bãi Ba Đầu nằm trên cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.