"Có giải pháp căn cơ sẽ giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai"

0
0

 - Thừa nhận công nghệ dự báo sớm hiện là vấn đề khó khăn, ngay cả các nước có trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng năm vẫn có thiệt hại lớn về thiên tai, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, nếu có chiến lược, giải pháp căn cơ lâu dài thì vẫn sẽ giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai.

Ngày 27/4, tại Phú Thọ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức Hội nghị PCTT khu vực miền núi phía Bắc năm 2021.

Phát biểu tại Hội nghị đầu tiên về phòng chống thiên tai mà mình chủ trì trên cương vị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Lê Minh Hoan - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT nhấn mạnh, trong cụm từ “phòng chống thiên tai” thì "phòng" là phải tìm ra được giải pháp căn cơ, lâu dài hơn, để lớp con cháu trong tương lai được sống trong môi trường an toàn hơn trước thiên tai.

Theo Bộ trưởng, trước mắt, cần tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng, những điểm xung yếu cần tiếp tục khắc phục, chiến lược dài hạn cần dựa trên nền tảng công nghệ, như công nghệ dự báo, công nghệ cảnh báo sạt trượt từ sớm,...

Thừa nhận công nghệ dự báo sớm hiện là vấn đề khó khăn, ngay cả các nước có trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng năm vẫn có thiệt hại lớn về thiên tai, tuy nhiên Bộ trưởng cho rằng, nếu có chiến lược, giải pháp căn cơ lâu dài thì vẫn sẽ giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai.

Nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là "không đánh đổi môi trường lấy kinh tế", tuy nhiên người đứng đầu Bộ NN&PTNN cho rằng, do nhu cầu tăng trưởng kinh tế, ở mỗi địa phương có những lúc đâu đó vẫn còn tình trạng "đánh đổi một chút" môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Do vậy, các địa phương cần tính toán giữa lợi ích trước mắt và lâu dài, phát triển bền vững phải dựa trên 3 trụ cột là tăng trưởng kinh tế, giải quyết được các vấn đề xã hội và giữ được môi trường.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, năm 2020, tại khu vực miền núi, tình trạng mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng sạt lở đất, lũ quét đặc biệt nghiêm trọng, diện rộng ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trong những tháng đầu năm 2021, trong khu vực đã xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại, giông lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là mặc dù chưa bước vào mùa mưa, song một số địa phương đã xảy ra hiện tượng lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản, đây là điều hiếm gặp, báo hiệu một năm thiên tai diễn biến khó lường trong khu vực.

Thiên tai tại khu vực từ đầu năm đến nay đã làm 03 người chết, 01 người bị thương; 320 nhà bị hư hại, tốc mái; 1.086 con gia súc bị chết, thiệt hại về kinh tế ước tính là 25 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến tham luận của đại diện các Ban chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh trong khu vực. Các tham luận tập trung nêu bật những khó khăn, vướng mắc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn công tác PCTT; đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp với Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT để nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới.

Nhằm thực hiện tốt công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương trong khu vực cần khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác PCTT;

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan triển khai công tác PCTT đi vào chiều sâu, hiệu quả. Tập trung quán triệt nghiêm các văn bản pháp luật về PCTT, đặc biệt là Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư;

Chỉ đạo triển khai các hoạt động thông tin truyền thông phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; bố trí nguồn lực để triển khai đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030, gắn xây dựng cộng đồng an toàn với thực hiện tiêu chí Chủ động PCTT trong xây dựng nông thôn mới;

Ưu tiên bố trí nguồn ngân sách trong kế hoạch trung hạn 2021-2025 địa phương, quỹ PCTT cho phòng, chống thiên tai đặc biệt là các công trình phòng chống lũ quét, sạt lở đất, hệ thống đê điều, hồ chứa. Điều tra, khảo sát, quy hoạch lại không gian phát triển địa phương phù hợp với kế hoạch PCTT.

Năm 2020 tại khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra 109 trận dông, lốc sét kèm theo mưa đá (08 đợt trên diện rộng); 56 trận mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; 02 đợt rét đậm, rét hại, 74 trận động đất và dư trấn, một số trận thiên tai điển hình đã xảy ra như:

- Đợt dông lốc, mưa đá đêm giao thừa và sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý (từ ngày 24-25/01/2020) xảy ra trên diện rộng tại 15 tỉnh (nghiêm trọng nhất là tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), làm 640 nhà sập, đổ hoàn toàn, 13.193 nhà bị hư hại, tốc mái.

- Mưa lớn lịch sử, lũ, ngập lụt tại tỉnh Hà Giang từ ngày 20-21/7/2020 với lượng mưa 24 giờ (từ 19h/20/7 đến 19h/21/7) đạt 347mm, lớn nhất theo số liệu quan trắc trong vòng gần 60 năm (tính từ năm 1961). Mưa lớn đã gây sạt lở đất, lũ, ngập lụt nghiêm trọng tại TP. Hà Giang, làm 05 người chết, hơn 2.800 nhà bị ngập, hư hỏng; 02 nhà máy thủy điện (Thái An, huyện Quản Bạ và Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên) bị đất đá sạt lở, vùi lấp toàn hộ hệ thống máy móc; nhiều tuyến đường giao thông bị ngập sâu, sạt lở.

- Động đất tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La ngày 27/7/2020 với độ lớn 5,3 (rủi ro thiên tai cấp 4) và liên tiếp 31 dư chấn sau đó (từ ngày 27/7-07/8) làm 303 nhà và một số trụ sở cơ quan bị hư hỏng.

Những tháng đầu năm 2021, trong khu vực đã xảy ra 08 trận mưa đá, dông lốc, sét; 04 trận động đất; 03 đợt rét đậm, rét hại; 02 trận lũ ống, lũ quét, cụ thể như sau:

- Đợt rét đậm, rét hại, băng giá từ ngày 07-13/01/2021 với nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 00C như: Sa Pa (Lào Cai) -2,20C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -3,40C; nhiều khu vực núi cao xuất hiện băng giá, đặc biệt từ ngày 10-11/01/2021 trên địa bàn huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện mưa tuyết (Đợt rét lịch sử năm 2016 có nhiệt độ thấp nhất là -50C tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn). Đợt rét đã làm 1.086 con gia súc bị chết, 108 ha rau màu bị hư hại.

- Từ đêm ngày 16/4 đến sáng 17/4, đã xảy ra lũ quét trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai làm 03 người chết, 36 nhà bị thiệt hại.

- Rạng sáng ngày 22/4, đã xảy ra lũ ống trên địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên làm một số nhà dân bị ngập một số công trình giao thông nông thôn, thủy lợi bị sạt lở.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.

Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.