Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc-EU đối mặt với nhiều thách thức

0
0

 - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6/4 đã nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng ông nhìn thấy “nhiều thách thức khác nhau” trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU). Ông bày tỏ hy vọng EU có thể “độc lập” đưa ra những phán đoán chính xác, một tuyên bố của chính phủ Trung Quốc cho hay.

Chủ tịch Tập Cận Bình
Chủ tịch Tập Cận Bình

Tuyên bố trên dẫn lời ông Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm cho biết EU và Trung Quốc nên tôn trọng lẫn nhau và “từ bỏ sự can thiệp”. Đồng thời, ông Tập Cận Bình nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng toàn cầu để tăng cường “sự phân phối hợp lý và công bằng” vắc xin Covid-19 và phản đối chủ nghĩa dân tộc trong vấn đề vắc xin.

Tháng trước, EU đã lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào các quan chức kể từ năm 1989. Lý do để EU thẳng tay ra đòn với Trung Quốc là những cáo buộc về vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương. Bắc Kinh cũng đã đáp trả bằng cách đưa một số nghị sĩ và thực thể EU vào danh sách đen.

Mỹ, Anh và Canada đều tung ra các biện pháp trừng phạt với Trung Quốc về vấn đề Tân Cương và cuộc đối đầu nói trên đe dọa làm ảnh hưởng đến thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc vừa đạt được năm 2020.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 12/4: Thêm 9 ca bệnh COVID -19

(VnMedia) - Thêm 9 ca bệnh COVID-19 vừa được Bộ Y tế công bố chiều ngày 12/4.

“Tổng kho Thanh Vân” kinh doanh hàng lậu qua mạng xã hội bị triệt phá

(VnMedia) - Hàng hóa kinh doanh tại cửa hàng bao gồm 3.365 sản phẩm giầy dép, giầy dép, hàng gia dụng các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ hợp pháp kèm theo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá gần 70 triệu đồng.

Giảm đến 50% khi mua gói cước VinaPhone trên app VNPT Pay

(VnMedia) - Từ nay đến 30/04/2021, VNPT Pay dành tặng thêm ưu đãi giảm 50% dành cho tất cả khách hàng khi sử dụng tính năng “Gói cước VinaPhone”.

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế ra Chỉ thị ngăn chặn sốt đất ảo

(VnMedia) - Nhằm chủ động trong công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản và giá đất, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Chỉ thị số 15 về việc tăng cường công tác quản lý giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Tư vấn tuyển sinh đại học 2021, “gỡ rối” cho thí sinh

(VnMedia)- Tại ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều băn khoăn, thắc mắc của thí sinh trước ngưỡng cửa đại học đã được “gỡ rối”.