Chiến hạm Mỹ lại có hành động khiến Trung Quốc nổi giận

0
0

 - Trung Quốc hôm nay (8/4) đã tức giận lên tiếng phản đối việc Mỹ cho một tàu khu trục đi qua Eo biển Đài Loan trong một động thái mới nhất nhằm thách thức Bắc Kinh. Hành động của Washington diễn ra trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng cường hoạt động hải quân ở khu vực.

Tàu khu trục USS John S. McCain
Tàu khu trục USS John S. McCain

Trung Quốc đã bám theo và giám sát tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ khi con tàu này đi qua Eo biển Đài Loan ngày hôm qua (7/4), ông Zhang Chunhui – phát ngôn viên của Chiến khu Đông Bộ Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố.

Động thái của Mỹ đã phát đi một “thông điệp sai lầm” cho chính quyền Đài Loan và “cố tình phá hoại tình hình trong khu vực bằng cách gây nguy hại cho sự ổn định và hòa bình trên khắp Eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Zhang gay gắt chỉ trích. Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái trên và các lực lượng Trung Quốc sẽ đáp trả “với sự thận trọng và cảnh giác cao”, ông Zhang nói thêm.

Trung Quốc đe dọa sẽ dùng vũ lực nếu Đài Loan tìm cách đòi độc lập.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề quân sự, vũ khí.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.