Cảnh báo thời tiết mưa dông nguy hiểm trên khắp cả nước trong 10 ngày tới

0
0

 - Theo nhận định của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, trong thời gian chuyển mùa (tháng 4-6/2021) và đặc biệt là trong 10 ngày tới, ở khắp các khu vực trên cả nước có khả năng xuất hiện hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/TP triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Tổ chức kiểm tra rà soát an toàn nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Nhận định tình hình thời tiết từ ngày 03/4/2021 đến ngày 09/04/2021

Khu vực Bắc Bộ

Ngày 03/4: Có mưa, mưa nhỏ, khu Tây Bắc ngày trời nắng, riêng vùng núi đêm có mưa dông cục bộ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 04-06/4: Khu vực vùng núi có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực đồng bằng và trung du có mưa, mưa rào. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 07-08/4: Có mưa rào và dông, riêng khu vực Việt Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày 09/4, mưa giảm.

Lũ, lũ quét, sạt lở đất: Mực nước sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện dao động với biên độ nước lên từ 0,4-0,6m.

Khu vực Trung Bộ

Từ ngày 03-09/4: Ngày trời nắng, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Chiều tối có mưa dông cục bộ, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 03-09/4: Ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ, Nam Bộ có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm.

Trong 2-3 ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục xuống sau đó lên lại theo triều. Xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long tiếp tục giảm dần; riêng sông Cái Lớn xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 06/4 sau đó giảm dần.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.