Căng thẳng với Trung Quốc, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ phái tàu chiến đến Biển Đông

0
0

 - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (19/4) cho biết ông đang chuẩn bị phái các tàu quân sự đến Biển Đông “để đòi quyền sở hữu” dầu mỏ và các nguồn khoáng sản ở khu vực tranh chấp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Với việc một số người đang chỉ trích ông Duterte quá mềm yếu trước Trung Quốc khi không thúc đẩy Bắc Kinh tuân theo phán quyết của tòa án quốc tế, Nhà lãnh đạo Philippines đã nói rằng người dân của ông có thể yên tâm rằng ông sẽ khẳng định quyền của Philippines đối với các nguồn lực như dầu mỏ và khoáng sản ở Biển Đông.

"Tôi không quá quan tâm đến việc đánh bắt cá. Tôi không nghĩ có đủ cá để tranh nhau. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu khai thác, khi chúng tôi bắt đầu lấy đi những thứ ở trong lòng Biển Đông, dầu mỏ của chúng tôi, thì lúc đó chúng tôi sẽ phái đi các tàu quân sự để đòi quyền sở hữu”, ông Duterte cho biết trong một bài phát biểu muộn ngày hôm qua.

"Nếu họ bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ hỏi Trung Quốc liệu đó có phải là một phần của thỏa thuận giữa chúng ta? Nếu đó không phải là một phần của thỏa thuận, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó", Tổng thống Duterte cho hay đồng thời tái khẳng định ông vẫn muốn duy trì mối quan hệ bạn bè với Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng sau khi Trung Quốc đưa hàng loạt “tàu quân sự” đến gần Philippines ở Biển Đông trong thời gian vừa qua. Hàng loạt quan chức Philippines đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc. Chính quyền của ông Duterte thậm chí còn tuyên bố sẽ nhờ đến đồng minh Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.