Căng thẳng với Trung Quốc, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ phái tàu chiến đến Biển Đông

0
0

 - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (19/4) cho biết ông đang chuẩn bị phái các tàu quân sự đến Biển Đông “để đòi quyền sở hữu” dầu mỏ và các nguồn khoáng sản ở khu vực tranh chấp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Với việc một số người đang chỉ trích ông Duterte quá mềm yếu trước Trung Quốc khi không thúc đẩy Bắc Kinh tuân theo phán quyết của tòa án quốc tế, Nhà lãnh đạo Philippines đã nói rằng người dân của ông có thể yên tâm rằng ông sẽ khẳng định quyền của Philippines đối với các nguồn lực như dầu mỏ và khoáng sản ở Biển Đông.

"Tôi không quá quan tâm đến việc đánh bắt cá. Tôi không nghĩ có đủ cá để tranh nhau. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu khai thác, khi chúng tôi bắt đầu lấy đi những thứ ở trong lòng Biển Đông, dầu mỏ của chúng tôi, thì lúc đó chúng tôi sẽ phái đi các tàu quân sự để đòi quyền sở hữu”, ông Duterte cho biết trong một bài phát biểu muộn ngày hôm qua.

"Nếu họ bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ hỏi Trung Quốc liệu đó có phải là một phần của thỏa thuận giữa chúng ta? Nếu đó không phải là một phần của thỏa thuận, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó", Tổng thống Duterte cho hay đồng thời tái khẳng định ông vẫn muốn duy trì mối quan hệ bạn bè với Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng sau khi Trung Quốc đưa hàng loạt “tàu quân sự” đến gần Philippines ở Biển Đông trong thời gian vừa qua. Hàng loạt quan chức Philippines đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc. Chính quyền của ông Duterte thậm chí còn tuyên bố sẽ nhờ đến đồng minh Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Chiều 29/7, CDC Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua trên địa bàn Thành phố ghi nhận 7 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng số ca trong ngày lên con số 46.

Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.