Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Philippines bàn về động thái gây lo ngại của Trung Quốc ở Biển Đông

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi cuối tuần vừa rồi đã thảo luận với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana về sự kiện Trung Quốc đưa hàng loạt “tàu quân sự” đến gần Philippines ở Biển Đông trong thời gian vừa qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Delfin Lorenzana khi ông đang bay từ Washington đến Israel để bắt đầu một chuyến công du nước ngoài.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Lorenzana đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông và việc Trung Quốc đưa hàng trăm tàu đến Whitsun Reef ở Biển Đông.

Giới chức Philippines chỉ trích gay gắt hành động của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh khẳng định các tàu của họ ở đó chỉ để đánh cá.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Austin đã đề xuất với người đồng cấp một loạt biện pháp để làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, trong đó có việc “tăng cường sự nhận thức về các mối đe dọa trong tình hình ở Biển Đông”, phát ngôn viên Kirby cho hay. Tuy nhiên, ông này không cho biết thông tin cụ thể đó là những biện pháp gì.

Trước đó hồi đầu tuần, ông Kirby cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu tấn công của nó và tàu đổ bộ USS Makin Island đang hoạt động ở Biển Đông.

Mỹ không có các lực lượng quân sự đóng cố định ở Philippines nhưng thỉnh thoảng nước này luân phiên đưa các lực lượng đến quốc gia Đông Nam Á theo Thỏa thuận Các Lực lượng Thăm viếng.

Việc Trung Quốc đưa hàng trăm tàu đến gần Philippines là một trong nhiều động thái mà Mỹ chỉ trích là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm dọa dẫm các nước nhỏ hơn trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 21/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC chiều 21/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố, nâng số ca trong ngày lên con số 13.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.