Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Philippines bàn về động thái gây lo ngại của Trung Quốc ở Biển Đông

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi cuối tuần vừa rồi đã thảo luận với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana về sự kiện Trung Quốc đưa hàng loạt “tàu quân sự” đến gần Philippines ở Biển Đông trong thời gian vừa qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Delfin Lorenzana khi ông đang bay từ Washington đến Israel để bắt đầu một chuyến công du nước ngoài.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Lorenzana đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông và việc Trung Quốc đưa hàng trăm tàu đến Whitsun Reef ở Biển Đông.

Giới chức Philippines chỉ trích gay gắt hành động của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh khẳng định các tàu của họ ở đó chỉ để đánh cá.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Austin đã đề xuất với người đồng cấp một loạt biện pháp để làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, trong đó có việc “tăng cường sự nhận thức về các mối đe dọa trong tình hình ở Biển Đông”, phát ngôn viên Kirby cho hay. Tuy nhiên, ông này không cho biết thông tin cụ thể đó là những biện pháp gì.

Trước đó hồi đầu tuần, ông Kirby cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu tấn công của nó và tàu đổ bộ USS Makin Island đang hoạt động ở Biển Đông.

Mỹ không có các lực lượng quân sự đóng cố định ở Philippines nhưng thỉnh thoảng nước này luân phiên đưa các lực lượng đến quốc gia Đông Nam Á theo Thỏa thuận Các Lực lượng Thăm viếng.

Việc Trung Quốc đưa hàng trăm tàu đến gần Philippines là một trong nhiều động thái mà Mỹ chỉ trích là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm dọa dẫm các nước nhỏ hơn trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...

Một bệnh nhân COVID-19 tử vong trên nền bệnh lý nặng

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa công bố ca tử vong thứ 36 của bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc COVID-19 đã tử vong do các bệnh lý nền.

Hà Nội: Thêm 1 F1 chuyển thành F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 15/5 vừa có báo cáo nhanh 01 ca dương tính mới, là F1 của BN3389 liên quan chùm bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ghi nhận tại cộng đồng đã được cách ly tập trung.

Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/5 cho biết, tính từ 18h ngày 14/5 đến 6h ngày 15/5, có thêm 20 ca mắc mới (BN3817-3836) được ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (15), Lạng Sơn (2), Vĩnh Phúc (1), Hà Nội (1), Đắk Lắk (1).