Báo cáo của WHO về Covid-19 khiến giới khoa học và chính khách Mỹ tức giận

0
0

 - Một bản báo cáo mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đang vấp phải sự hoài nghi rất lớn từ phía Washington. Nhiều người tin rằng câu hỏi về việc dịch bệnh từ virus corona xuất hiện như thế nào vẫn là một vấn đề đau đầu với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lời khẳng định bị chỉ trích nhiều nhất của các nhà điều tra WHO là cơ quan này nói rằng “hoàn toàn không có khả năng” về việc virus corona được phát tán ra “từ một sơ sẩy trong phòng thí nghiệm”. Mặc dù hầu hết các nhà khoa học không tin virus corona có thể được tìm thấy dấu vết từ một phòng thí nghiệm nhưng một số lượng lớn các nhà khoa học cho rằng WHO đã không đưa ra được bằng chứng thuyết phục để chỉ ra rằng một trong nhiều giả thuyết được đưa ra thực sự đã xảy ra.

“Giả thuyết virus corona lọt ra từ phòng thí nghiệm vẫn còn đó. Bản báo cáo chẳng làm được điều gì để chúng ta hiểu biết hơn về giả thuyết này”, chuyên gia vi sinh vật học của Stanford - ông David A. Relman cho biết.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki đã nhận xét về bản báo cáo dài 120 trang của WHO như sau: “Bản báo cáo thiếu các dữ liệu, các thông tin quan trọng và thiếu sự tiếp cận. Nó đã đưa ra một bức tranh phiến diện, không đầy đủ”.

Các thành viên của Đảng Cộng hòa lên án gay gắt WHO về bản báo cáo, nói rằng tổ chức này cúi đầu trước Bắc Kinh.

“Không ai nên ngạc nhiên về việc bản báo cáo của WHO về nguồn gốc của Covid-19 đã đưa ra những thông tin sai lệch và không đầy đủ”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đến từ bang Florida bình luận. Ông Rubio là thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Theo ông Rubio, “hoặc là do sự thiếu năng lực, thiếu trách nhiệm hay tham  nhũng toàn diện, WHO đã giúp Trung Quốc che giấu sự thật về tính nghiêm trọng cũng như sự lây nhiễm của Covid-19 ngay từ đầu”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse đến từ Nebraska và đang làm trong Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cáo buộc lãnh đạo của Trung Quốc đã “cản trở một cuộc điều tra toàn diện” - một hành động “đáng xấu hổ nhưng không có gì đáng ngạc nhiên.”

“Tổ chức Y tế Thế giới không đưa ra được một bản báo cáo đáng tin cậy”, ông Richard Ebright - Giám đốc Viện Vi sinh học Waksman thuộc trường Đại học Rutgers, đã nhận định như vậy. Ông này miêu tả các nhà khoa học thực hiện bản báo cáo của WHO là “những kẻ bù nhìn được lựa chọn” – những người hoặc là không được phép hoặc là không sẵn sàng bắt giới chức và các nhà khoa học Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về virus corona.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.