Bản tin nóng 8H: Hôm nay, Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước và Thủ tướng

0
0

Hôm nay, Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước và Thủ tướng; Sáng 2/4, không có bệnh nhân COVID-19; hơn 51.200 người Việt Nam đã tiêm vắc xin; 'Việt Nam còn nghèo nhưng không để dịch Covid-19 bùng diện rộng'; Đình chỉ Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng, khả năng xảy ra mưa đá... là những tin tức đáng chú ý.

Hôm nay, Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước và Thủ tướng

Hôm nay (2/4), Quốc hội tiến hành việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc trước khi miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 11, sáng 2/4, Quốc hội tiến hành thủ tục miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch nước báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội trước khi Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Do đó, Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng trước, tránh trường hợp bầu Thủ tướng làm tân Chủ tịch nước thì khi ấy Thủ tướng sẽ phải trình Quốc hội miễn nhiệm chính mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20/7/1954, quê quán xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng là Uỷ viên Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII và XIII; Uỷ viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII và XIII; đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII và XIV.

Trước khi giữ chức Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc từng đảm nhiệm các vị trí như: Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong sáng 2/4, Quốc hội tiến hành thủ tục miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước. Sau đó, các đại biểu thảo luận ở Đoàn về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, quê quán xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư khóa XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX, X, XI, XII, XIII; Thường trực Bộ Chính trị (8/1999 - 4/2001); Ủy viên Trung ương Đảng: Khóa VII (từ 1/1994), VIII, IX, X, XI, XII, XIII; Chủ tịch nước (từ 10/2018); Chủ tịch Quốc hội khóa XI, XII; Bí thư Quân ủy Trung ương; Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII, XIV.

Sáng 2/4, không có bệnh nhân COVID-19; hơn 51.200 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Sáng 2/4 Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Đã có hơn 51.200 người Việt Nam tiêm chủng vắc xin COVID-19. Lô vắc xin COVID-19 hơn 811.000 liều sẽ sớm được phân bổ đến các địa phương sau khi có kết quả kiểm định để đưa vào sử dụng tiêm phòng cho người dân

Có thêm 1.473 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong ngày 01/04/2021

'Việt Nam còn nghèo nhưng không để dịch Covid-19 bùng diện rộng'

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc xin Covid-19 từ chương trình Covax chiều 1/4.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành các tổ chức quốc tế, các quốc gia và nhiều cá nhân đã giúp đỡ Việt Nam cùng đấu tranh chống lại đại dịch Covid-19, tiếp cận được nguồn vắc xin.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam là nước đang phát triển, còn rất nghèo nhưng luôn ý thức về phòng dịch, không để dịch bùng phát diện rộng, trước hết vì lợi ích người dân Việt Nam nhưng trong năng lực có thể cũng tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để khống chế dịch bệnh.

Đình chỉ Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Bộ Y tế quyết định tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để phục vụ công tác điều tra.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng cử đoàn công tác do Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm trưởng đoàn xuống làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Trên cơ sở báo cáo của đoàn công tác, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng, khả năng xảy ra mưa đá

Một đợt không khí lạnh sắp tràn về gây mưa dông cho các tỉnh miền Bắc, khả năng xảy ra mưa đá, lốc, sét.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), khoảng ngày 4-6/4, một đợt không khí lạnh yếu sẽ ảnh hưởng gây mưa dông cho các tỉnh miền Bắc.

Do không khí lạnh xuất hiện ngay sau một đợt nắng nóng dẫn đến sự tương tác của hai khối khí, nguy cơ rất cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

Sau đợt không khí lạnh, thời tiết các tỉnh miền Bắc trong tháng 4 sẽ tương đối mát mẻ. Khả năng xuất hiện thêm các đợt không khí lạnh yếu gây mưa rào và dông diện rộng. Nguy cơ rất cao xuất hiện thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, sấm sét.

Hàn Quốc phát hành hộ chiếu vắc-xin Covid-19

Hàn Quốc hôm nay (1/4) cho biết, nước này sẽ phát hành hộ chiếu vắc-xin Covid-19 cho những công dân đã tiêm ngừa virus corona.

Theo Reuters, với động thái trên, Hàn Quốc sẽ là một trong nhóm các quốc gia đưa ra giấy chứng nhận kiểu trên nhằm khôi phục đi lại xuyên biên giới trong khi vẫn kiểm soát nguy cơ lây lan.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, một ứng dụng trên điện thoại di động sẽ cho phép du khách quốc tế trình bằng chứng số về việc đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ứng dụng này sẽ được chính thức đưa ra trong tháng này.

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc


Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Khởi tố kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(VnMedia) - Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Dũng (46 tuổi, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) - nghi phạm của vụ án về tội Giết người và Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an

(VnMedia) - Ngày 19/4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đại học Y Hà Nội tuyển tình nguyện viên thử nghiệm thuốc tiểu đường

(VnMedia) - Đây là một nghiên cứu khoa học với các dữ liệu thu được từ nghiên cứu sẽ được sử dụng nhằm mục đích khoa học, giúp mang lại lợi ích cho các bệnh nhân mắc đái tháo đường típ 2 trong tương lai…