"Bà Rịa - Vũng Tàu cần chuẩn bị điều kiện cách ly số lượng lớn"

0
0

 - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyến đề nghị tỉnh Vũng Tàu cần chuẩn bị điều kiện để phục vụ công tác cách ly với số lượng người lớn, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly; có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ công tác cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19…

Ngày 26/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác tổ chức đón, cách ly chuyên gia, nhân viên nhập cảnh vào Việt Nam và việc quản lý sau khi hết thời gian cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyến làm việc với tỉnh Vũng Tàu về công tác phòng chống dịch COVID-19

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế tính đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa có ca nhiễm COVID-19 phát hiện ngoài cộng đồng.

Tính đến hiện tại, toàn Tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa 1.146 người. Số trường hợp cách ly tập trung được giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh là 10.877 trường hợp.

Theo báo cáo, từ ngày 23/5/2020 đến nay, tỉnh đã cho phép 3.397 chuyên gia và người thân của chuyên gia (bố, mẹ, vợ, con) thuộc 247 doanh nghiệp nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong đó, số lượng chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly các địa phương khác là 519 chuyên gia thuộc 41 doanh nghiệp, chủ yếu là người Trung Quốc.

Số lượng chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly trên tàu là 557 chuyên gia, chủ yếu các chuyên gia của các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Có 26 trường hợp chuyên gia nhập cảnh dương tính với COVID- 19.

Các chuyên gia đến từ 34 quốc gia, đứng đầu là Malaysia với 463 chuyên gia; thứ 2 là Trung Quốc với 378 chuyên gia; thứ 3 là Anh với 192 chuyên gia; thứ 4 là Thái Lan với 155 chuyên gia; thứ 5 là Nga với 142 chuyên gia và các chuyên gia đến rải rác từ các nước khác.

Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Sở Ngành có liên quan để giải quyết các thủ tục nhập cảnh, tiếp đón tại cửa khẩu, sân bay về khu cách ly, bố trí sắp xếp khu cách ly, thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định, xử lý các tình huống có ca bệnh xác định tại các cơ sở cách ly có thu phí… đến nay cơ bản thực hiện tốt và được cách doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự thuận tiện cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục xem xét, phê duyệt cho chuyên gia, thân nhân, người lao động nước ngoài được nhập cảnh, cách ly và làm việc tại tỉnh, Sở Y tế tỉnh đã tiến hành xây dựng và triển khai cổng đăng ký trực tuyến để tiếp nhận, phản hồi và xử lý hồ sơ, thủ tục xem xét, phê duyệt cho chuyên gia, thân nhân, người lao động nước ngoài vào làm việc tại tỉnh. Đồng thời bố trí, sắp xếp trong cơ sở cách ly y tế tập trung nghiêm theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác cách ly y tế các chuyên gia cũng còn không ít những khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Văn Tuấn cho biết, tỉnh có vị trí địa lý nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, do đó, nhu cầu người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào và làm việc tại tỉnh rất cao.

Cùng với đó, các chuyên gia là người nước ngoài nên vấn đề bất đồng ngôn ngữ, văn hóa khi cần giải thích vấn đề còn gặp nhiều khó khăn; Các công ty, dự án, Tập đoàn, doanh nghiệp có nhu cầu đưa các chuyên gia vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm việc nhập cảnh với số lượng người theo từng nhóm nhỏ (1,2,3… người) và không có thời gian cụ thể gây khó khăn cho việc bố trí cán bộ tiếp nhận, phun khử khuẩn, phương tiện đưa đón và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung…

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị, trong thời gian tới, địa phương không được lơ là, chủ quan và cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhập cảnh, cách ly; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các ca bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và tiến hành truy vết nếu phát hiện; quyết liệt triển khai ký cam kết giữa người sử dụng lao động và chính quyền địa phương, giữa người lao động và người sử dụng lao động trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để phục vụ công tác cách ly với số lượng người lớn, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly; có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ công tác cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Ngành Y tế địa phương cũng cần xem xét chủ động gia tăng thêm công suất xét nghiệm, ít nhất có 2 trung tâm xét nghiệm; tăng cường, tập huấn năng lực lấy mẫu cho nhân viên y tế cấp xã, cấp huyện để sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống. Bên cạnh đó chuẩn bị thật kỹ công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 an toàn, kịp thời.

Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 cụ thể trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội, HĐND, Tỉnh và kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn. “Mục đích cuối cùng là không để ca bệnh COVID-19 từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn và kiên quyết không để dịch COVID-19 bùng phát” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

(VnMedia) - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.

Hà Nội: Hơn 100.000 lượt quét mã QR trong ngày 16/9

(VnMedia) - Theo Sở TT&TT Hà Nội, tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố trong ngày 16/9 là 101.468 lượt, trung bình 7 ngày vừa qua, mỗi ngày 153.178 lượt…