An Giang họp khẩn vì 02 người nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19

0
0

 -  Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang ngày 15/4  đã phải có cuộc họp khẩn trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Campuchia và trước tình hình 02 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép qua Cửa Khẩu Long Bình (đã được Bộ Y tế công bố chiều ngày 15/4).

Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì.

An Giang họp khẩn vì 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nghi nhiễm COVID-19
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp khẩn vì 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nghi nhiễm COVID-19

Theo báo cáo của Đồn biên phòng Cửa Khẩu Long Bình và Chủ tịch UBND huyện An Phú, ngày 13/4, tại Khu trạm kiểm soát Cửa khẩu Khánh Bình, tổ công tác phát hiện 02 trường hợp ông D.D.Q và bà T.T.B nhập cảnh trái phép. Hai trường hợp này là vợ chồng về từ Phnom Pênh.

Ngày 13/4, hai người này được cách ly tập trung tại khu cách ly xã Khánh An. Theo báo cáo nhanh của CDC An Giang, 02 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có 01 tường hợp tên  D.D.Q, nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Ngay sau đó, cả 02 trường hợp này được lấy mẫu gửi về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang làm xét nghiệm Realtime-PCR cho kết quả nghi ngờ dương tính cả 02 trường hợp vào lúc 5h ngày 15/4/2021. Hiện,  Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã gửi mẫu nhờ viện Pasteur tham chiếu kết quả.

Giám đốc CDC An Giang Phạm Thanh Tâm cũng cho biết, hiện tại, sức khỏe cả 02 đối tượng ổn định,  không có các triệu chứng về hô hấp.

Giám đốc CDC An Giang Phạm Thanh Tâm đề nghị chuyển 02 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nêu trên về Trung tâm y tế huyện An Phú cách ly và điều trị.  Tiến hành phun khử khuẩn xe chuyên chở đối tượng, đồn biên phòng, trạm kiểm dịch y tế và phòng ở của trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nêu trên.

Phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nhận định, An Giang có đường biên giới dài gần 100 km, tiếp giáp với tỉnh Kandal và gần với Thủ đô Phnom Pênh.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự kịp thời của các lực lượng chức năng đã kịp thời cách ly ngay, khoanh vùng, truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần liên quan 02 ca nghi nhiễm Covid-19.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu ngành y tế xây dựng nhanh bệnh viện dã chiến tại Châu Thành để phục vụ tốt công tác cách ly, điều trị; tránh bị lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Đối với 02 ca nghi nhiễm Covid-19, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Y tế phải có sự hỗ trợ kịp thời cho y tế huyện An Phú về trang thiết bị, cũng như kinh nghiệm về việc điều trị bệnh Covid-19. Đồng thời phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ trong việc điều trị bệnh.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần, các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện truy vết nhanh và cách ly nghiêm ngặt theo đúng quy định để đảm bảo không có ca nhiễm trong cộng đồng. Thực hiên tiêu độc, khử trùng các Cửa khẩu và các cơ sở điều trị bệnh để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch ở biên giới phải đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ; trong đó, khi tiếp xúc với người nhập cảnh phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, khử khuẩn, đồng thời ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm nhanh cho lực lượng này để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Đối với hàng hóa nhập khẩu qua các Cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch về vận chuyển hàng hóa; thực hiện nghiêm việc đóng cửa các Cửa khẩu, không thông quan hàng hóa sau 18h hằng ngày.

Về đảm bảo lực lượng cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Biên phòng chủ trì cùng Quân sự và Công an xây dựng lực lượng dự phòng để sẵn sàng thay thế cho lực lượng tuyến đầu để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch, trong đó lực lượng Biên phòng là nồng cốt. Các xã, phường các huyện biên giới cần chú trọng xây dựng lực lượng tình nguyện để cùng tham gia trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để mỗi người dân luôn là “một chiến sĩ trong công  tác phòng, chống dịch Covid-19”, khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K  và không hoang mang trước tình hình dịch bệnh. Đồng thời, công khai kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trên tinh thần không che giấu dịch.

Liên quan đến hai trường hợp này, chiều qua (15/4), Bộ Y tế đã chính thức công bố: Ca bệnh 2746 (BN2746) là bệnh nhân nam (58 tuổi) và ca bệnh 2747 (BN2747) là bệnh nhân nữ (52 tuổi), là công dân Việt Nam có địa chỉ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang. Hai bệnh người này từ nước ngoài nhập cảnh Cửa khẩu quốc tế Long Bình và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 15/4/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú. 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.

Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.