Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh khai về việc mua biệt thự tại Tam Đảo

0
0

 - Trịnh Xuân Thanh khai trước Tòa là người nhà của bị cáo đã cùng một số lãnh đạo khác góp tiền mua biệt thự tại Tam Đảo, nên việc này không liên quan hợp đồng đã ký với PVC Kinh Bắc.

Ngày 10/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ tiếp tục phần xét hỏi.

Trước đó, trong phiên xử ngày 9/3, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc) là một trong số 12 bị cáo được yêu cầu trả lời làm rõ số tiền tham nhũng liên quan đến biệt thự Trịnh Xuân Thanh mua tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Theo cáo trạng, năm 2009, Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) góp 2,5 tỷ đồng (tức 5%) để thành lập PVC Kinh Bắc và ký hợp đồng số 173 cho PVC Kinh Bắc thi công một số hạng mục tại nhà máy Polyester Đình Vũ với giá trị hơn 132 tỷ đồng. Quá trình này, Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch PVC đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng việc tìm mua đất xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hồng giới thiệu khu đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo đang được rao bán với giá 23,8 tỷ đồng.

Bị cáo Thanh đồng ý và thống nhất sẽ dùng chức vụ của mình để PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng theo hợp đồng số 173 nói trên, nhằm có tiền mua đất dù việc này vi phạm pháp luật. Đến năm 2010, các bị cáo Thanh, Hồng bàn bạc việc tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỷ lên 150 tỷ đồng. Do các cổ đông khác góp được 129 tỷ đồng, bị cáo Hồng gửi văn bản đề nghị PVC góp 21 tỷ đồng còn lại cho đủ.

Cùng thời điểm trên, Trịnh Xuân Thanh lập Công ty Mai Phương, nhờ bố là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên và dùng doanh nghiệp này mua lại khu đất 3.400m2 trên của PVC Kinh Bắc với giá đúng 23,8 tỷ đồng nhưng nợ lại 3 tỷ đồng, đến nay chưa thanh toán.

Tại tòa, Đỗ Văn Hồng thừa nhận đã giúp Trịnh Xuân Thanh mua khu đất tại Tam Đảo nói trên và đến nay bị cáo Thanh vẫn nợ 3 tỷ đồng. Kiểm sát viên dẫn lời khai tại giai đoạn điều tra cho thấy, bị cáo Hồng từng khai không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì vị trí của người này “quá cao”. Đồng thời, bị cáo Hồng khẳng định có đòi tiền ông Trịnh Xuân Giới nhưng không dám đi kiện.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Được chất vấn về vụ việc trên, tại Tòa bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận vai trò của mình trong việc bàn bạc với Đỗ Văn Hồng tìm mua đất tại Tam Đảo. Ông Thanh khai, bị cáo Hồng định mua đất để đầu tư dự án sinh lợi nhưng chưa triển khai.

Năm 2016, Trịnh Xuân Thanh lên Tam Đảo chơi và biết việc Công ty của Hồng gặp khó khăn nên về nói với vợ huy động bạn bè giúp mua lại khu đất này. Bị cáo Thanh khẳng định những người mua 3.400m2 đất này gồm vợ và em trai của Thanh, một lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và một lãnh đạo của một tổng cục.

Do đó, Trịnh Xuân Thanh cho rằng việc mua đất không liên quan đến mình và khẳng định với vị trí Chủ tịch PVC, bị cáo không cần phải nợ tiền Đỗ Văn Hồng. “Với vị trí của tôi, tôi hoàn toàn có thể lấy tiền của Hồng nên không phải nợ, bảo mày đưa tao 5 tỷ cũng không ai biết”, bị cáo Thanh nói.

Theo truy tố, năm 2016, Công ty Mai Phương cùng khu đất được vợ Trịnh Xuân Thanh bán cho người khác với giá 45 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 3.400m2 trên.

Cơ quan truy tố cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng tiền góp vốn của PVC vào PVC Kinh Bắc để mua khu đất tại Tam Đảo. Đến năm 2020, các cơ quan giám định kết luận phần vốn trị giá 21 tỷ đồng của PVC tại PVC Kinh Bắc chỉ còn giá trị hơn 7,7 tỷ đồng, tức việc bị cáo Thanh mua đất khiến PVC thua lỗ hơn 13,2 tỷ đồng.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 6 ca mắc mới, hơn 108.000 người đã được tiêm vắc xin COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay (22/4), Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 21/4 đến 6h ngày 22/4), Việt Nam ghi nhận thêm 06 ca mắc mới COVID-19 (BN2807-2812), đều được được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thái Bình (4), Yên Bái (2).

Vụ hiếp, giết bé gái 5 tuổi: Hành vi phạm tội của nghi phạm không còn tính người

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, không còn tính người, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm và quyền được sống của trẻ em..., khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?