Vụ Ethanol Phú Thọ: Chiều nay 15/3, tuyên án bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm

0
0

 - Dự kiến chiều nay (15/3), TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch PVN) và Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch PVC) cùng 10 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại 543 tỷ đồng. 

Bị cáo Đinh La Thăng cùng các bị cáo khác trong vụ án Ethanol Phú Thọ
Bị cáo Đinh La Thăng cùng các bị cáo khác trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sau một tuần đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, phiên tòa đã kết thúc phần xét hỏi và tranh luận, Hội đồng xét xử nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào chiều 15/3.

Trong vụ án này có 12 bị cáo, trong đó các bị cáo sau bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB), Trần Thị Bình (nguyên Phó tổng Giám đốc PVN), Phạm Xuân Diệu (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí - PVC), Nguyễn Ngọc Dũng (nguyên Phó tổng Giám đốc PVC), Đỗ Văn Quang (nguyên Trưởng ban Kinh tế PVC), Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Phó phòng Đầu tư PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên Phó phòng Thương mại PVB), Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên Kế toán trưởng PVB).

Bị cáo Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC Kinh Bắc) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch PVC) bị truy tố về cả 2 tội danh trên.

Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân) do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

Quá trình xét xử sơ thẩm, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, các bị cáo vi phạm quy định khiến dự án dừng hoạt động, xâm phạm quyền quản lý kinh tế của Nhà nước, gây mất niềm tin của người dân vào Nhà nước. Hành vi phạm tội này gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng cho PVB, là thiệt hại thực tế do lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực.

Bị cáo Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch PVN, trưởng ban chỉ đạo, với vai trò người đứng đầu và biết liên danh PVC không đủ năng lực nhưng vẫn đề ra chủ trương giao PVC thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ.

Trong vụ án, bị cáo Thăng có vai trò chính, vừa đề ra chủ trương vừa chỉ đạo cấp dưới thực hiện nên cần có mức hình phạt nghiêm tương xứng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch PVC dù biết rõ liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu tại Ethanol nhưng vẫn thực hiện chủ trương của bị cáo Đinh La Thăng để ban hành nghị quyết đồng ý thực hiện dự án với giá hơn 59 triệu USD trong 18 tháng, dù trước đó đưa ra mức giá 85 triệu USD trong 25 tháng. Trong việc này, bị cáo Thanh là đồng phạm tích cực, phạm tội lệ thuộc vào chỉ đạo của cấp trên.

Đối với hành vi mua đất tại Tam Đảo, kiểm sát viên xác định Trịnh Xuân Thanh cố tình vi phạm các quy định trong Luật Doanh nghiệp để chuyển tiền cho PVC Kinh Bắc, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC. Trong việc này, bị cáo Thanh có vai trò chính, chủ mưu.

Các bị cáo khác loại bỏ một số tiêu chí để liên danh nhà thầu của PVC có khả năng trúng thầu, vi phạm các quy định về pháp luật xây dựng, đấu thầu, dẫn tới dự án bị dừng thi công.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa sơ thẩm phạt bị cáo Đinh La Thăng từ 12-13 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp với các bản án trước đó là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Thanh Hà bị đề nghị tuyên từ 7-8 năm tù, Trần Thị Bình từ 2-3 năm tù, Nguyễn Xuân Thủy từ 3-4 năm tù, Phạm Xuân Diệu từ 5-6 năm tù, Nguyễn Ngọc Dũng từ 4-5 năm tù, Đỗ Văn Quang từ 3-4 năm tù. Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái và Hoàng Đình Tâm cùng bị đề nghị tuyên từ 30-36 tháng tù.

Về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Đỗ Văn Hồng từ 6-7 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó đã bị tuyên là 19-20 năm tù.

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh là người duy nhất bị truy tố về cả hai tội danh nêu trên. VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Thanh từ 11-12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", từ 10-11 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt 21-23 năm tù.

Tại phần lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, mình chỉ làm theo chủ trương chung trong vụ án này. "Bị cáo nghĩ rằng, trong hoạt động của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng là thắng lợi tất cả. Trong nền kinh tế thị trường, đầu tư theo mục đích có sẵn, ai cũng muốn làm đúng để cho ra hiệu quả tốt. Nhưng đã là kinh tế thị trường thì không thể tránh khỏi rủi ro" - Bị cáo Thăng trình bày. Đồng thời, cựu Chủ tịch PVN xin nhận tất cả trách nhiệm hình sự và dân sự thay cho bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN).

Trong khi đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục không đồng tình với bản cáo trạng. Bị cáo Thanh cho rằng, mình biết chắc chắn PVC có thể thực hiện dự án, nhưng trong quá trình làm không thể hoàn thiện dự án do thiếu vốn. 

Cựu Chủ tịch PVC cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo là đồng nghiệp, đồng thời gửi lời cảm ơn đến cán bộ trại giam, gia đình, bạn bè đã hỗ trợ cho bị cáo trong những ngày lao lý đã qua. 

Các bị cáo khác phần lớn đều gửi nguyện vọng mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt, vì cho rằng "không có động cơ, mục đích vụ lợi trong vụ án". Nhiều bị cáo tuổi cao sức yếu, mong HĐXX tuyên hình phạt tương ứng với thời gian đã phải chịu tạm giam, để được trở về với xã hội sau khi tòa tuyên án.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.