Trung Quốc phóng hàng loạt tên lửa ở Biển Đông để cảnh cáo Mỹ?

0
0

 - Đô đốc hàng đầu của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hôm qua (9/3) đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng quân đội Trung Quốc phóng một loạt tên lửa diệt tàu sân bay vào Biển Đông hồi năm ngoái là để phát đi một “thông điệp rõ ràng” về khả năng của nước này trong việc đe dọa đến các tàu sân bay của Mỹ.

Tên lửa chống hạm DF-21D
Tên lửa chống hạm DF-21D

Mùa hè năm ngoái, Lực lượng Vũ trang Trung Quốc đã phóng đi 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào Biển Đông trong một cuộc tập trận. Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam – tờ báo đầu tiên đưa tin về các vụ phóng tên lửa, đã xác định rằng một vài trong số những tên lửa đó là tên lửa chống hạm DF-21D.

Đô đốc Philip Davidson – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hôm qua đã nói thêm về các vụ phóng tên lửa nói trên của phía Trung Quốc. Ông Davidson đã giải thích với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng, hồi tháng 8 năm ngoái, “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã tiến hành các vụ phóng tên lửa DF-21D vào Biển Đông".

Thường được gọi là “sát thủ tàu sân bay”, “những tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung có khả năng tấn công các tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương”, ông Davidson đã nhận định như vậy.

Ông Davidson nói với các nghị sĩ Mỹ rằng, việc Trung Quốc sử dụng những loại vũ khí như vậy “trong cuộc tập trận quy mô lớn của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã chứng tỏ PLA hướng trọng tâm vào việc chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba vào cuộc khủng hoảng trong khu vực”.

Chỉ huy Davidson cho rằng, Trung Quốc “không chỉ đang phát triển các vũ khí tối tân mà còn tăng cường sử dụng chúng trong các cuộc tập trận, huấn luyện để mài sắc các kỹ năng chiến đấu của PLA đồng thời phát đi thông điệp rõ ràng với thế giới và khu vực” về các năng lực của Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.