Trung Quốc nổi giận cảnh báo EU

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (16/3) đã tức giận cảnh báo Liên minh Châu Âu (EU) về việc liên minh này chuẩn bị tung ra các đòn trừng phạt vì sự vi phạm nhân quyền, nói rằng Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng nếu Brussels can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

ông Zhang Ming – Đại sứ Trung Quốc tại EU
ông Zhang Ming – Đại sứ Trung Quốc tại EU

Các đại sứ EU hôm nay (17/3) được cho là sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc vì cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

"Chúng tôi muốn đối thoại, không muốn đối đầu. Chúng tôi đề nghị EU hãy nghĩ kỹ. Nếu ai đó vẫn muốn đối đầu, chúng tôi sẽ không nhượng bộ", ông Zhang Ming – Đại sứ Trung Quốc tại liên minh 27 quốc gia, đã nhấn mạnh như vậy tại một hội thảo trực tuyến ngày hôm qua.

Những biện pháp trừng phạt mà EU đang có kế hoạch tung ra với Trung Quốc bao gồm lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với 4 quan chức và một thực thể của Trung Quốc, các nhà ngoại giao EU tiết lộ hồi tuần trước.

Ông Zhang bác bỏ những cáo buộc về việc Trung Quốc tra tấn và bắt lao động cưỡng ép với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, nói rằng “những kẻ ghét Trung Quốc” đang lan truyền các thông tin dối trá vì mục đích chính trị.

Ông Zhang cũng cảnh báo EU không được gắn thỏa thuận đầu tư mà hai bên ký kết hồi tháng 12 năm ngoái với các vấn đề nhân quyền hay với các hành động của Trung Quốc ở Hồng Kông. "Các vấn đề kinh tế không nên bị chính trị hóa”, ông Zhang nói thêm.

EU xem thỏa thuận hạt nhân ký với Bắc Kinh là cơ hội để liên minh này tiếp cận tốt hơn với các thị trường của Trung Quốc và tái cân bằng lại mối quan hệ thương mại đang bất cân bằng giữa hai bên. Tuy nhiên, các vấn đề nhân quyền có thể sẽ gây cản trở trong qua trình các nghị sĩ thông qua thỏa thuận đầu tư.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.