Trung Quốc nổi giận cảnh báo EU

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (16/3) đã tức giận cảnh báo Liên minh Châu Âu (EU) về việc liên minh này chuẩn bị tung ra các đòn trừng phạt vì sự vi phạm nhân quyền, nói rằng Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng nếu Brussels can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

ông Zhang Ming – Đại sứ Trung Quốc tại EU
ông Zhang Ming – Đại sứ Trung Quốc tại EU

Các đại sứ EU hôm nay (17/3) được cho là sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc vì cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

"Chúng tôi muốn đối thoại, không muốn đối đầu. Chúng tôi đề nghị EU hãy nghĩ kỹ. Nếu ai đó vẫn muốn đối đầu, chúng tôi sẽ không nhượng bộ", ông Zhang Ming – Đại sứ Trung Quốc tại liên minh 27 quốc gia, đã nhấn mạnh như vậy tại một hội thảo trực tuyến ngày hôm qua.

Những biện pháp trừng phạt mà EU đang có kế hoạch tung ra với Trung Quốc bao gồm lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với 4 quan chức và một thực thể của Trung Quốc, các nhà ngoại giao EU tiết lộ hồi tuần trước.

Ông Zhang bác bỏ những cáo buộc về việc Trung Quốc tra tấn và bắt lao động cưỡng ép với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, nói rằng “những kẻ ghét Trung Quốc” đang lan truyền các thông tin dối trá vì mục đích chính trị.

Ông Zhang cũng cảnh báo EU không được gắn thỏa thuận đầu tư mà hai bên ký kết hồi tháng 12 năm ngoái với các vấn đề nhân quyền hay với các hành động của Trung Quốc ở Hồng Kông. "Các vấn đề kinh tế không nên bị chính trị hóa”, ông Zhang nói thêm.

EU xem thỏa thuận hạt nhân ký với Bắc Kinh là cơ hội để liên minh này tiếp cận tốt hơn với các thị trường của Trung Quốc và tái cân bằng lại mối quan hệ thương mại đang bất cân bằng giữa hai bên. Tuy nhiên, các vấn đề nhân quyền có thể sẽ gây cản trở trong qua trình các nghị sĩ thông qua thỏa thuận đầu tư.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…

Vi phạm phòng, chống dịch: Mức phạt cao nhất 200 triệu đồng, tù tối đa 20 năm

(VnMedia) - Mới đây, Sở Tư pháp Hà Nội đã thông báo mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm.