Triều Tiên nổi giận cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia

0
0

 - Các nhà ngoại giao Triều Tiên đã rời Đại sứ quán tại Malaysia sau khi bị trục xuất khỏi quốc gia Đông Nam Á. Diễn biến trên diễn ra sau khi Triều Tiên và Malaysia cắt đứt quan hệ ngoại giao trong một cuộc tranh cãi liên quan đến việc dẫn độ một nghi phạm của Triều Tiên sang Mỹ.

Một chiếc xe rời Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia
Một chiếc xe rời Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia

Hai ngày sau khi Kuala Lumpur dẫn độ một người Triều Tiên sang Mỹ vì cáo buộc rửa tiền, Triều Tiên hôm 19/3 đã nổi giận tuyên bố cắt đứt quan hệ với Malaysia. Malaysia lên án quyết định của Bình Nhưỡng và đã có đòn đáp trả bằng cách cho các nhà ngoại giao Triều Tiên 48 giờ đồng hồ để rời khỏi nước này.

Cờ Triều Tiên và biển hiệu trước Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia đã được dỡ xuống ở khu dinh thự ở khu vực ngoại ô của thủ đô Kuala Lumpur. Hai chiếc xe chở các nhà ngoại giao và gia đình của họ đến sân bay và ở đây họ đã lên máy bay bay đến Thượng Hải.

Ông Kim Yu Song – Đại biện lâm thời Triều Tiên tại Kuala Lumpur, nói rằng Malaysia đã “mắc tội không thể tha thứ”. Ông này cáo buộc Malaysia lệ thuộc vào Mỹ và tham gia vào âm mưu của Mỹ nhằm “cô lập và bóp nghẹt” nước ông.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết việc họ trục xuất các nhà ngoại giao Triều Tiên là để đáp trả “quyết định đơn phương và cực kỳ vô trách nhiệm” của phía Bình Nhưỡng hôm 26/3 khi cắt đứt quan hệ ngoại giao song phương.

“Hành động đó là một lời nhắc nhở rằng Malaysia sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ hành động can thiệp nào vào công việc nội bộ và vào ngành tư pháp của chúng tôi, không tôn trọng bộ máy lãnh đạo của Malaysia và liên tục tạo ra những căng thẳng không cần thiết nhằm thách thức trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, Ngoại trưởng Hussein cho biết trong một tuyên bố.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia đã gần như đóng băng kể từ sau khi xảy ra vụ ám sát anh trai của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur năm 2017.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.