Triều Tiên nổi giận cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia

0
0

 - Các nhà ngoại giao Triều Tiên đã rời Đại sứ quán tại Malaysia sau khi bị trục xuất khỏi quốc gia Đông Nam Á. Diễn biến trên diễn ra sau khi Triều Tiên và Malaysia cắt đứt quan hệ ngoại giao trong một cuộc tranh cãi liên quan đến việc dẫn độ một nghi phạm của Triều Tiên sang Mỹ.

Một chiếc xe rời Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia
Một chiếc xe rời Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia

Hai ngày sau khi Kuala Lumpur dẫn độ một người Triều Tiên sang Mỹ vì cáo buộc rửa tiền, Triều Tiên hôm 19/3 đã nổi giận tuyên bố cắt đứt quan hệ với Malaysia. Malaysia lên án quyết định của Bình Nhưỡng và đã có đòn đáp trả bằng cách cho các nhà ngoại giao Triều Tiên 48 giờ đồng hồ để rời khỏi nước này.

Cờ Triều Tiên và biển hiệu trước Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia đã được dỡ xuống ở khu dinh thự ở khu vực ngoại ô của thủ đô Kuala Lumpur. Hai chiếc xe chở các nhà ngoại giao và gia đình của họ đến sân bay và ở đây họ đã lên máy bay bay đến Thượng Hải.

Ông Kim Yu Song – Đại biện lâm thời Triều Tiên tại Kuala Lumpur, nói rằng Malaysia đã “mắc tội không thể tha thứ”. Ông này cáo buộc Malaysia lệ thuộc vào Mỹ và tham gia vào âm mưu của Mỹ nhằm “cô lập và bóp nghẹt” nước ông.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết việc họ trục xuất các nhà ngoại giao Triều Tiên là để đáp trả “quyết định đơn phương và cực kỳ vô trách nhiệm” của phía Bình Nhưỡng hôm 26/3 khi cắt đứt quan hệ ngoại giao song phương.

“Hành động đó là một lời nhắc nhở rằng Malaysia sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ hành động can thiệp nào vào công việc nội bộ và vào ngành tư pháp của chúng tôi, không tôn trọng bộ máy lãnh đạo của Malaysia và liên tục tạo ra những căng thẳng không cần thiết nhằm thách thức trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, Ngoại trưởng Hussein cho biết trong một tuyên bố.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia đã gần như đóng băng kể từ sau khi xảy ra vụ ám sát anh trai của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur năm 2017.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tin tặc khai thác trình soạn thảo CMS lỗi thời trên các trang web gov, edu để đầu độc SEO

(VnMedia) - Thông tin từ trang tinnhiemmang.vn cho hay, các tác nhân đe dọa đang khai thác một trình soạn thảo CMS đã ngừng hoạt động cách đây 14 năm để xâm phạm các tổ chức giáo dục và chính phủ trên toàn thế giới nhằm đầu độc kết quả tìm kiếm với các trang web độc hại, lừa đảo.

Kinh hoàng phát hiện con đỉa bám chặt trong thanh quản người đàn ông ở Hà Nội

(VnMedia) - Ông Bùi Văn Đảo, 53 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ. Các bác sĩ đã phát hiện trong họng bệnh nhân có một con đỉa suối dài 6cm…

Huy động vốn qua thị trường chứng khoán khởi sắc

(VnMedia) - Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua thị trường chứng khoán trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Từ chiều tối mai Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại, có nơi dưới 5 độ C

(VnMedia) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Lễ hội Xuân hồng năm 2024: Tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu sau 8 ngày

(VnMedia) - Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá - một phần sự sống cho người bệnh.