TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm người đến từ ổ dịch, Hà Nội yêu cầu tự cách ly 14 ngày

0
0

 - TP. Hồ Chí Minh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát; Hà Nội yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày đối với người về từ 4 địa phương của Hải Dương…

Lấy mẫu người đến từ vùng dịchẢnh minh họa
Lấy mẫu người đến từ vùng dịchẢnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, liên quan đến hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát.

TP cũng cập nhật thường xuyên tình hình các vùng dịch, địa điểm phong toả, giám sát cũng như hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trên website của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch giám sát ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành đến TP. Hồ Chí Minh. Tiếp nhận khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp.

Hiện, TP đã tiếp nhận 160.772 trường hợp khai báo y tế, trong đó 349 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 37 trường hợp cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Về công tác xét nghiệm giám sát, TP tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại Thành phố;

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên y tế, các quần thề cộng đồng có tiếp xúc/giao lưu nhiều, các trường hợp có triệu chứng để đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Chưa phát hiện trường hợp nhiễm trong hoạt động tầm soát này;

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người (chợ, quán ăn, chùa…). Đã lấy mẫu 19.210trường hợp trong đó 16.778  âm tính, 2.432 đang chờ kết quả;

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm giám sát thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự trước 02 ngày giao quân tại 24 quận huyện. Đã thực hiện lấy mẫu 5.899 trường hợp, tất cả đều có kết quả âm tính.

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố, hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.226 người; Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 291 người.

Hà Nội: Cách ly 14 ngày đối với người đến từ 4 địa phương của Hải Dương

Tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội thông tin, các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 3/3 cần chủ động khai báo y tế với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương; bắt buộc cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi. Nếu người dân phát hiện các triệu chứng của Covid-19, thông tin kịp thời cho các cơ sở y tế.

Riêng đối với những người về từ 4 địa phương ở Hải Dương gồm: TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, các huyện Kim Thành và Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, người dân thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời Hải Dương đến khi đủ 14 ngày. Nếu người dân đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian 3 ngày trước khi rời Hải Dương thì có thể trở lại làm việc, học tập.

Trong khi đó, theo thông tin từ báo Hải Dương, từ ngày 3/3, huyện Cẩm Giàng tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa, cách ly y tế 19 thôn, cụm dân cư liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Quảng Ninh: Từ 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều đi học trở lại

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục triển khai một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, từ ngày 8/3/2021, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thị xã Đông Triều được đi học trở lại bình thường. Riêng cấp mầm non bắt đầu đi học trở lại từ ngày 15/3/2021.

Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học trên địa bàn thị xã Đông Triều chuẩn bị các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để học sinh tiếp tục học tập trung tại trường.

Sở cũng khuyến khích mỗi cơ sở giáo dục thành lập “Đội phản ứng nhanh phòng chống Covid” hoặc “Đội an toàn Covid” bao gồm những thầy, cô giáo trẻ, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm cao và có thêm thành phần là đại diện ban cán sự của khối lớp.

Sân bay Vân Đồn đón những chuyến bay đầu tiên

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ GT-VT chấp thuận mở cửa trở lại theo Quyết định số 316/QĐ-BGTVT ngày 2/3, dựa trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không và UBND tỉnh Quảng Ninh khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại sân bay đã được kiểm soát hoàn toàn và lực lượng cán bộ, nhân viên, phương tiện, thiết bị, cơ sở hạ tầng được cơ quan chức năng đánh giá đảm bảo an toàn phục vụ khai thác bay.

Ngay trong ngày đầu tiên mở cảng (3/3), sân bay Vân Đồn đón 2 chuyến bay khứ hồi TP Hồ Chí Minh-Vân Đồn của hãng hàng không Vietjet Air và Vietnam Airlines.

Sau chuyến bay đầu tiên ngày 3/3, từ ngày 9/3, Vietjet sẽ khai thác 3 chuyến khứ hồi chặng Vân Đồn-TP Hồ Chí Minh vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 và từ ngày 15/3 sẽ nâng lên 4 chuyến khứ hồi/tuần. Giá vé ưu đãi 85.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí). Đồng thời tặng khách hàng ưu đãi 20kg hành lý ký gửi miễn phí từ nay đến ngày 25/4/2021.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.