Tổng thống Biden ra tay cứng rắn cả với Nga và Trung Quốc?

0
0

 - Mối quan hệ giữa Mỹ với hai đối thủ địa chính trị lớn nhất là Nga và Trung Quốc đang đối mặt với những thử thách lớn khi Tổng thống Joe Biden tìm cách khẳng định vị trí của Mỹ trên thế giới và phân biệt ông với người tiền nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Chính quyền Tổng thống Biden đã áp dụng một lập trường cực kỳ cứng rắn với Nga và Trung Quốc trong tuần qua. Các cuộc khẩu chiến công khai giữa Mỹ với hai nước Nga và Trung Quốc đã nổ ra khi Tổng thống Biden đưa ra những phát biểu không hay về Tổng thống Vladimir Putin trong khi các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của ông Biden chỉ trích gắt gao Trung Quốc về một loạt vấn đề.

Moscow và Bắc Kinh đều đáp trả, mở ra một tương lai nhiều tháng, có thể là dài hơn nữa, căng thẳng leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc cũng như giữa Mỹ với Nga. Các mối quan hệ đối đầu đó sẽ không thể được giải quyết nếu các bên không tăng cường đối thoại ở cấp lãnh đạo và có những bước nhượng bộ lớn.

Tổng thống Biden đích thân khơi mào cuộc đối đầu với Nga bằng hàng loạt chỉ trích gay gắt công khai trên truyền hình trong một cuộc trả lời phỏng vấn. Ông Biden đang thể hiện một sự khác biệt rõ ràng trong lập trường và chính sách của ông này với Nga so với người tiền nhiệm Donald Trump – người vốn bị cáo buộc quá mềm mỏng với Tổng thống Putin. Chỉ 24 giờ sau đó, nhà ngoại giao và cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Biden đã đối đầu quyết liệt với giới chức Trung Quốc trong cuộc đối thoại trực tiếp mặt đối mặt.

Mặc dù những phát biểu mạnh mẽ của ông Biden về Tổng thống Putin phản ánh sự thay đổi của chính quyền mới của Mỹ so với phương pháp tiếp cận hòa dịu thường thấy của chính quyền ông Trump với điện Kremlin thì những chỉ trích gay gắt nhằm vào Trung Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan theo nhiều cách giống với cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền ông Trump với Trung Quốc trước đây.

Hướng đi trên cho thấy Nhà lãnh đạo Biden có ý định thay đổi hoàn toàn lập trường được miêu tả là yếu đuối của Mỹ đối với Nga trước đây đồng thời bác bỏ những cáo buộc đưa ra trong chiến dịch tranh cử vừa rồi về việc ông sẽ không đủ cứng rắn với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 6 ca mắc mới, hơn 108.000 người đã được tiêm vắc xin COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay (22/4), Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 21/4 đến 6h ngày 22/4), Việt Nam ghi nhận thêm 06 ca mắc mới COVID-19 (BN2807-2812), đều được được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thái Bình (4), Yên Bái (2).

Vụ hiếp, giết bé gái 5 tuổi: Hành vi phạm tội của nghi phạm không còn tính người

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, không còn tính người, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm và quyền được sống của trẻ em..., khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?