Tổng Giám đốc WHO thừa nhận gặp khó khăn trong việc “tiếp cận dữ liệu thô” từ Trung Quốc

0
0

 - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua (30/3) đã hoan nghênh báo cáo chung của WHO và Trung Quốc về nguồn gốc của virus corona. Tuy nhiên, ông Ghebreyesus thừa nhận các nhà khoa học gặp khó khăn “trong việc tiếp cận dữ liệu thô” từ Trung Quốc và kêu gọi tiến hành điều tra thêm nữa về giả thuyết loại virus này lọt ra từ phòng thí nghiệm.

Lời thừa nhận bất ngờ nói trên được đưa ra sau khi một bản báo cáo không đầy đủ được công bố, làm dấy lên quan ngại về tính minh bạch cũng như ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với cuộc điều tra, tìm hiểu về nguồn gốc virus corona của các nhà khoa học.

Bản báo cáo đánh giá rằng virus corona nhiều khả năng nhất là được lây sang người từ một vật trung gian là động vật. Tuy nhiên, bản báo cáo này kêu gọi tiến hành điều tra thêm nữa ở nhiều khu vực khác nhau ngoài giả thuyết virus này lọt ra ngoài vì sơ suất của một phòng thí nghiệm. Bản báo cáo miêu tả giả thuyết virus corona lọt ra từ phòng thí nghiệm là “hoàn toàn không thể”.

"Tôi không tin đánh giá trên đủ toàn diện. Cần nhiều dữ liệu và nghiên cứu hơn nữa để đi đến những kết luận đủ thuyết phục”, ông Tedros đã phát biểu như vậy tại cuộc họp báo ngày hôm qua.

"Mặc dù đội ngũ điều tra đã kết luận việc  virus corona lọt ra từ phòng thí nghiệm là giải thuyết ít khả năng xảy ra nhất, điều này vẫn đòi hỏi cần phải điều tra thêm, cần thêm các phái đoàn có sự tham gia của các chuyên gia và tôi sẵn sàng tiến hành hoạt động này”, Tổng Giám đốc WHO nói thêm.

14 quốc gia gồm Australia, Canada, Czechia, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na-uy, Hàn Quốc, Slovenia, Mỹ và Anh hôm qua đã ra một tuyên bố chung trong đó chia sẻ “quan ngại chung” về việc thiếu khả năng tiếp cận toàn diện vào “những dữ liệu và mẫu gốc”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.