Thủ tướng Nhật xin lỗi vì scandal nữ phát ngôn viên ăn tối sang trọng với con trai ông

0
0

 - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua (1/3) đã lên tiếng xin lỗi sau khi một nữ phát ngôn viên quan trọng của chính phủ từ chức. Nữ phát ngôn này cùng với một số quan chức cấp cao khác đã bị phê bình vì tham dự bữa ăn tối sang trọng do con trai của Thủ tướng Suga chủ trì.

Nữ phát ngôn viên Makiko Yamada
Nữ phát ngôn viên Makiko Yamada

Bà Makiko Yamada – Thư ký phụ trách quan hệ công chúng của nội các Nhật Bản, đã nộp đơn từ chức từ bệnh viện sau khi bà phải nhập viện để điều trị sức khỏe kém, chính phủ Nhật Bản cho biết.

Chính quyền của Thủ tướng Suga và nữ phát ngôn viên 60 tuổi – Makiko Yamada đã phải đối mặt với sự chỉ trích sau khi tạp chí Shukan Bunshun hồi tháng trước đưa tin, con trai cả của Thủ tướng Suga - Seigo Suga đã trả tiền cho những bữa tối đắt đỏ cho các quan chức cấp cao của Nhật. Seigo Suga là một giám đốc điều hành tại một công ty chuyên sản xuất các chương trình truyền hình cho đài truyền hình vệ tinh.

Luật Đạo đức Công chức Quốc gia của Nhật Bản đã cấm các quan chức chính phủ nhận quà hay các hoạt động giải trí từ những công ty hoặc cá nhân mà họ có thể được hưởng lợi từ mối quan hệ này.

"Tôi rất xin lỗi khi một thành viên trong gia đình của tôi có liên quan đến vụ việc khiến các quan chức chính phủ vi phạm luật đạo đức. Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến các công dân”, Thủ tướng Suga phát biểu trước Quốc hội. “Tôi cũng vô cùng lấy làm tiếc khi xảy ra vụ việc khiến niềm tin của người dân vào chính quyền bị hủy hoại”, ông Suga nói thêm.

Theo báo chí địa phương, bữa tối với con trai của ông Suga đã khiến 11 quan chức Nhật Bản bị khiển trách. Chi phí cho mỗi quan chức trong bữa tối đó trung bình là hơn 16 triệu VND/1 người.

Việc nữ phát ngôn viên Yamada phải nhập viện đồng nghĩa với việc bà không thể tham gia cuộc họp của ủy ban quốc hội ngày hôm qua. Đây là cuộc họp mà các chính khách đối lập dự định sẽ đặt câu hỏi với bà Yamada về bữa tối của bà với con trai Thủ tướng Suga. Bữa tối diễn ra vào năm 2019 khi bà là một quan chức trong Bộ Nội vụ và Truyền thông.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.