Thêm một cường quốc hạt nhân tham gia vào cuộc đối đầu trên Biển Đông

0
0

 - Trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng các chiến dịch ở Biển Đông thì có thêm một cường quốc hạt nhân đưa tàu chiến đến khu vực tranh chấp nóng bỏng này.

Tàu ngầm tấn công hạt  nhân của Pháp - SNA Emeraude
Tàu ngầm tấn công hạt  nhân của Pháp - SNA Emeraude

Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam đưa tin, Pháp đã bắt đầu tham dự vào cuộc đối đầu ở Biển Đông khi nước này hồi tháng trước đưa tàu chiến đến khu vực để thực hiện chiến dịch tự do hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuần này tiết lộ, tàu ngầm tấn công hạt  nhân của Pháp - SNA Emeraude gần đây vừa thực  hiện một cuộc tuần tra ở Biển Đông.

"Chuyến đi tuần tra đặc biệt này vừa diễn ra ở Biển Đông. Đây là một bằng chứng ấn tượng về năng lực của Hải quân Pháp trong việc triển khai lực lượng đi xa và trong thời gian dài cùng với các đối tác chiến lược Nhật Bản, Mỹ và Australia", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho hay.

Việc Pháp đưa tàu chiến vào Biển Đông đồng nghĩa với việc khu vực lãnh hải nóng bỏng này đang trở thành “sân chơi” của ba cường quốc hạt nhân lớn. Pháp được cho là cường quốc hạt nhân lớn thứ ba của thế giới, sau Mỹ và Nga.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Mỹ, đến lượt Anh và giờ là Pháp tiếp tục đưa tàu chiến vào Biển Đông để thách thức Trung Quốc. Các nước như Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.