Sau khi ra lệnh tấn công Syria, Tổng thống Biden nghiêm khắc cảnh cáo Iran

0
0

 - Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran “hãy cẩn thận” nếu nước này tiếp tục hậu thuẫn các nhóm chiến binh gây đe dọa cho các binh lính cũng như lợi ích của nước Mỹ. Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Biden ra lệnh cho quân đội tấn công vào chiến trường Syria.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Ông Biden không ngần ngại cho biết, cuộc không kích nhằm vào lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn ở chiến trường phía đông Syria nên được xem là lời cảnh báo đối với Tehran.

Khi được hỏi thông điệp mà ông muốn phát đi từ cuộc không kích vào Syria là gì, Tổng thống Mỹ đã nói: “Các bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận”.

Trong một diễn biến mới nhất, Iran đã từ chối không tham gia vào một cuộc họp không chính thức với Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ về việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân. Lý do về sự từ chối này được Bộ Ngoại giao Iran đưa ra là do các hành động gần đây của Mỹ. Tehran yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào được khởi động.

Trong những tháng trở lại đây, Iran đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự để tăng cường sức ép với Tổng thống Joe Biden về thỏa thuận hạt nhân - một thỏa thuận mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã phá bỏ. Tehran đang hy vọng, chính quyền của ông Joe Biden sẽ khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu “lao dốc không phanh” kể từ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương xé bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2018 - một thỏa thuận từng được miêu tả là mang tính lịch sử trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.

Tình hình Trung Đông đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của ông Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Trong những năm ông Trump cầm quyền, Mỹ đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn.

Với việc Mỹ thay đổi nhà lãnh đạo, Iran đang hy vọng sẽ thay đổi tình hình bằng việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…