Sau khi ra lệnh tấn công Syria, Tổng thống Biden nghiêm khắc cảnh cáo Iran

0
0

 - Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran “hãy cẩn thận” nếu nước này tiếp tục hậu thuẫn các nhóm chiến binh gây đe dọa cho các binh lính cũng như lợi ích của nước Mỹ. Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Biden ra lệnh cho quân đội tấn công vào chiến trường Syria.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Ông Biden không ngần ngại cho biết, cuộc không kích nhằm vào lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn ở chiến trường phía đông Syria nên được xem là lời cảnh báo đối với Tehran.

Khi được hỏi thông điệp mà ông muốn phát đi từ cuộc không kích vào Syria là gì, Tổng thống Mỹ đã nói: “Các bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận”.

Trong một diễn biến mới nhất, Iran đã từ chối không tham gia vào một cuộc họp không chính thức với Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ về việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân. Lý do về sự từ chối này được Bộ Ngoại giao Iran đưa ra là do các hành động gần đây của Mỹ. Tehran yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào được khởi động.

Trong những tháng trở lại đây, Iran đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự để tăng cường sức ép với Tổng thống Joe Biden về thỏa thuận hạt nhân - một thỏa thuận mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã phá bỏ. Tehran đang hy vọng, chính quyền của ông Joe Biden sẽ khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu “lao dốc không phanh” kể từ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương xé bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2018 - một thỏa thuận từng được miêu tả là mang tính lịch sử trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.

Tình hình Trung Đông đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của ông Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Trong những năm ông Trump cầm quyền, Mỹ đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn.

Với việc Mỹ thay đổi nhà lãnh đạo, Iran đang hy vọng sẽ thay đổi tình hình bằng việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.