Sau công kích ông Putin, Tổng thống Biden chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

0
0

 - Sau những phát biểu công kích mạnh mẽ nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm xấu đi, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây tiếp tục chĩa mũi dùi tấn công vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Biden không ngại lên án Nhà lãnh đạo của Trung Quốc, đồng thời đưa ra một bức tranh rõ nét nhất từ trước đến nay về chiến lược của chính quyền Mỹ đối với Bắc Kinh.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Biden đã cảnh báo về việc Trung Quốc đang tìm cách trở thành nước mạnh nhất và giàu nhất thế giới đồng thời tìm cách áp đặt chế độ chuyên quyền trên khắp toàn cầu.

"Ông Tập Cận Bình không có xương dân chủ trong cơ thể”, ông Biden thẳng thừng nhận xét. Nhà lãnh đạo nước Mỹ còn so sánh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng cả hai ông này đều nghĩ “chế độ chuyên chế là xu hướng của tương lai” và rằng các nền dân chủ không thể hoạt động được trong một thế giới ngày càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Nói về phương pháp tiếp cận của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, ông Biden cho hay nước Mỹ dưới thời của ông sẽ hướng tới ba mục tiêu: vượt qua Bắc Kinh trong cuộc cạnh tranh bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào khoa học và công nghệ; chống lại các hoạt động bành trướng của chế độ chuyên chế bằng cách tăng cường quan hệ đồng minh giữa Mỹ với các nước dân chủ khác và tập trung sự chú ý của thế giới vào các hoạt động vi phạm nhân quyền đang ngày một gia tăng của Bắc Kinh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.