Sau công kích ông Putin, Tổng thống Biden chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

0
0

 - Sau những phát biểu công kích mạnh mẽ nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm xấu đi, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây tiếp tục chĩa mũi dùi tấn công vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Biden không ngại lên án Nhà lãnh đạo của Trung Quốc, đồng thời đưa ra một bức tranh rõ nét nhất từ trước đến nay về chiến lược của chính quyền Mỹ đối với Bắc Kinh.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Biden đã cảnh báo về việc Trung Quốc đang tìm cách trở thành nước mạnh nhất và giàu nhất thế giới đồng thời tìm cách áp đặt chế độ chuyên quyền trên khắp toàn cầu.

"Ông Tập Cận Bình không có xương dân chủ trong cơ thể”, ông Biden thẳng thừng nhận xét. Nhà lãnh đạo nước Mỹ còn so sánh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng cả hai ông này đều nghĩ “chế độ chuyên chế là xu hướng của tương lai” và rằng các nền dân chủ không thể hoạt động được trong một thế giới ngày càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Nói về phương pháp tiếp cận của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, ông Biden cho hay nước Mỹ dưới thời của ông sẽ hướng tới ba mục tiêu: vượt qua Bắc Kinh trong cuộc cạnh tranh bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào khoa học và công nghệ; chống lại các hoạt động bành trướng của chế độ chuyên chế bằng cách tăng cường quan hệ đồng minh giữa Mỹ với các nước dân chủ khác và tập trung sự chú ý của thế giới vào các hoạt động vi phạm nhân quyền đang ngày một gia tăng của Bắc Kinh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Trưa 22/9 thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 22/9 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới trong 6 giờ qua tại thành phố, thuộc các quận/huyện: Hà Đông (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1).

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...

Trường đầu tiên xét tuyển thẳng thí sinh điểm cao nhưng trượt đại học

(VnMedia) - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo xét tuyển thẳng theo kết quả thi THPT năm 2021 vào hệ đại học chính quy đối với thí sinh đạt điểm cao.

Hà Nội phát hiện 2 ca dương tính tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây

(VnMedia) - Tại tổ 08, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vừa phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Thông tin vừa được Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết. Hai ca mắc mới chưa được CDC Hà Nội công bố trong bản tin sáng nay, 22/9.

Mưa lớn diện rộng từ Trung trung Bộ đến Tây Nguyên, Bắc Bộ giảm nhiệt

(VnMedia) - Ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, kết hợp với gió Đông sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong các ngày 23-24/9.