Phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Y án sơ thẩm, tử hình 2 bị cáo

0
0

 - Sau hai ngày xét xử, chiều ngày 9/3, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án "giết người", "chống đối người thi hành công vụ" ở Đồng Tâm.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: TTXVN
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: TTXVN

Tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm nhận định, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai tại tòa phù hợp với lời khai của bị cáo ở cơ quan điều tra.

Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp tại nhà Lê Đình Kình để kích động, lôi kéo người chống đối lực lượng chức năng; cùng bàn bạc mua lựu đạn; Lê Đình Chức có ý thức tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng…

Theo Tòa phúc thẩm, đây là vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man, hậu quả là 3 chiến sĩ Công an đang làm nhiệm vụ hy sinh. 

"Do đó bản án sơ thẩm là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định pháp luật" - Hội đồng phúc thẩm khẳng định.

Mức án cho từng bị cáo trong vụ án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là có cơ sở, đúng quy định, vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, vừa phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi của từng bị cáo. Từ đó, Tòa phúc thẩm khẳng định, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và quan điểm bào chữa của các luật sư.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm quyết định, không chấp nhận kháng cáo của cả 6 bị cáo, giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm về tội danh và hình phạt.

Trước đó, ngày 14/9/2020 Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, xử phạt tử hình về tội "giết người" đối với Lê Đình Công (57 tuổi) và  Lê Đình Chức (41 tuổi) đều ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Bị cáo Lê Đình Doanh (33 tuổi, thôn Hoành) bị Tòa sơ thẩm xử phạt tù chung thân về tội "giết người"; Bùi Viết Hiểu (78 tuổi, thôn Hoành) bị xử phạt 16 năm tù về tội "giết người"; Nguyễn Quốc Tiến (Tiến "mạ", 41 tuổi, thôn Hoành) xử phạt 13 năm tù về tội "giết người" và Bùi Thị Nối (63 tuổi, thôn Hoành) 6 năm tù về tội "chống người thi hành công vụ".

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.