Phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Không thể giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

0
0

 - Mặc dù các bị cáo tỏ ra hối hận, xin hưởng khoan hông nhưng đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi đổ xăng thiêu khiến 3 cảnh sát tử vong là vô cùng dã man nên không thể giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Bị cáo tỏ ra hối hận, xin hưởng khoan hồng

Ngày 9/3, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục hiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Trước đó, tại phiên xử ngày 8/3, bị cáo Lê Đình Công giữ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo chủ mưu giết người là sai, bởi bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Bị cáo này khai đã tham gia khi bố đẻ là ông Lê Đình Kình (đã mất) thành lập Tổ đồng thuận nhằm không cho cơ quan chức năng thu hồi đất tại Đồng Sênh (ở xã Đồng Tâm). Công thừa nhận đã góp tiền mua lựu đạn, chế tạo bom xăng…

Về cái chết của 3 cảnh sát vào ngày 9/1/2020, Công khai không biết, không bàn bạc việc giết người. Người sát hại cảnh sát là em mình - tức Lê Đình Chức (SN 1980). Bị cáo Công thừa nhận vào sáng hôm xảy ra vụ án, có ném lựu đạn nhưng không rút chốt để không nổ; 2 chai bom xăng được Công ném vào cảnh sát chỉ chứa 2/3 là xăng.

Lê Đình Công cho biết rất ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Cũng tại tòa, Lê Đình Chức khai có dùng dao chọc các cảnh sát khi họ ngã xuống hố và sau đó rót xăng ra 2 nắp can, đổ xuống. Chức nói khi đó đã yêu cầu cháu là Lê Đình Doanh (SN 1988, con bị cáo Công) cầm một chậu xăng lên nhưng bị cáo không phải người đổ chậu xăng này xuống hoặc châm lửa nên mong được giảm án tử hình.

Ngược lại, Lê Đình Doanh nói Chức là người châm lửa và chậu xăng khi được Doanh đặt ở tường đã vô tình rơi xuống hố dẫn tới chết người... Bị cáo này khẳng định rất hối hận về hành vi của mình và mong được giảm nhẹ án tù chung thân.

Không thể giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

Trong phiên xử sáng nay 9/3, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm xử lý kháng cáo của 6 bị cáo. Theo đại diện VKS, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936, ở thôn Hoành) cùng các bị cáo trong vụ thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng và vu khống chính quyền. Nhóm này trong nhiều năm đã nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, đe dọa người dân, thậm chí còn bắt giữ trái phép công an, cán bộ...

Sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị Tổ đồng thuận ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công bất chấp việc lực lượng chức năng kêu gọi dừng lại trước khi quá muộn.

Lúc này, các cảnh sát Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân khi leo lên mái nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4m. Thấy vậy, Lê Đình Chức (con ông Kình) và cháu là Lê Đình Doanh đã dùng dao nhọn chọc xuống rồi nhiều lần đổ xăng vào hố thiêu khiến 3 cảnh sát hi sinh.

Đại diện VKS cho rằng, nhóm bị cáo Lê Đình Công (SN 1964, con ông Kình), Lê Đình Chức (SN 1980, con ông Kình), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến là những kẻ chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo bị cáo khác, ngoài ra còn trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Trong đó, Lê Đình Công là người chủ trì họp tại nhà ông Kình để kích động, lôi kéo, đăng tải clip “nếu không diệt được 300 - 500 người sẽ không nhìn mặt đồng bào cả nước”. Bị cáo này cũng là người chế tạo bom xăng, mua lựu đạn…

Trong sáng 9/1/2020, Công thừa nhận đã ném bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát dù họ cố nói đừng để đi quá giới hạn. Đại diện VKS cho rằng, xét tính chất mức độ, vai trò và hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng từ hành vi của Công nên không thể giảm nhẹ án tử hình cho bị cáo này.

Với Lê Đình Chức, bị cáo đã tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném gạch, bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát; dùng dao chọc và tự tay châm lửa đốt, đổ xăng xuống hố khiến 3 chiến sĩ hi sinh.

Chức bị xác định khai báo có mức độ, chưa thành khẩn và thậm chí đổ trách nhiệm cho Lê Đình Doanh... nên cũng không có căn cứ giảm nhẹ án tử hình.

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKS cho rằng cũng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Theo đó, bản án sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật, nghiêm minh với những kẻ chủ mưu cầm đầu và khoan hồng cho những người bị lôi kéo xúi giục... Vì vậy, đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên án, bác kháng cáo của 6 người trên. 

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.