Pháp thẳng thừng đáp trả cảnh báo của Trung Quốc

0
0

 - Các Thượng nghị sĩ Pháp có quyền tự do gặp gỡ bất kỳ ai mà họ muốn khi họ công du, Bộ Ngoại giao Pháp hôm qua (17/3) đã đáp trả như vậy sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Pháp cảnh báo các nghị sĩ Pháp không được gặp gỡ giới chức Đài Loan trong chuyến thăm sắp tới đến hòn đảo này.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye
Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye hồi tháng Hai đã gửi một bức thư đến ông Alain Richard – người đứng đầu Nhóm Tình Hữu nghị Đài Loan của Thượng viện Pháp, trong đó bày tỏ nỗi quan ngại về chuyến thăm vào mùa hè này của các nghị sĩ Pháp. Ông Lu Shaye kêu gọi các nghị sĩ Pháp không tiến hành các cuộc gặp gỡ có thể làm phương hại đến mối quan hệ Trung-Pháp.

Bắc Kinh nói rằng Đài Loan là một phần của “Một Trung Quốc” và bất kỳ nước nào có mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đều phải chấp nhận nguyên tắc này.

Bức thư trên đã được tiết lộ cho báo chí Pháp và đã có nhiều thông tin khác nhau về việc ông Richard đã tức giận như thế nào sau khi nhận được bức thư. Ông Richard là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp dưới thời Tổng thống Jacques Chirac và từng đến thăm Đài Loan trong vai trò hiện nay của ông.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó đã công khai bức thư trên website của cơ quan này và chính thức cảnh báo các nghị sĩ Pháp về chuyến thăm sắp tới, nói rằng điều đó sẽ vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc và phát đi thông điệp sai lầm cho các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan.

"Các Thượng nghị sĩ Pháp, với tư cách là các thành viên của một thể chế nhà nước của Pháp, tất nhiên nên tuân theo nguyên tắc này và không được có bất kỳ hình thức tiếp xúc trực tiếp nào với giới chức Đài Loan”, Đại sứ quán Trung Quốc đã nói như vậy trong bài đăng ngày 16/3.

Khi được đề nghị bình luận về nội dung trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp hôm qua đã nói đến sự phân quyền trong nước này. "Các nghị sĩ Pháp được tự do quyết định đến đâu và tiếp xúc với ai”, nữ phát ngôn viên cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên Đại sứ Pháp tại Paris Lu Shaye khiến Pháp tức giận. Ông Lu Shaye từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập hồi tháng Tư năm ngoái vì những bài đăng và status lên tiếng bảo vệ cách Bắc Kinh đối phó với đại dịch Covid-19 đồng thời chỉ trích cách xử lý của phương Tây với đại dịch này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.