Paris nổi giận vì Trung Quốc xúc phạm và đe dọa các nghị sĩ Pháp

0
0

 - Bộ Ngoại giao Pháp đã nổi giận triệu tập Đại sứ Trung Quốc vì những lời xúc phạm và đe dọa liên tiếp được đưa ra nhằm vào các nghị sĩ Pháp và một nhà nghiên cứu Pháp.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye
Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye

"Những phát biểu của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp và các hành động nhằm vào các quan chức, các nhà nghiên cứu và nhà ngoại giao của Pháp là không thể chấp nhận. Tôi yêu cầu triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến để nhắc nhở ông ấy về những thông điệp đó”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 22/3 đã cho biết như vậy trên Twitter.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp tuần trước đã cảnh báo các nghị sĩ Pháp không được gặp gỡ giới chức Đài Loan khi họ đến thăm hòn đảo này. Sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc đã có cuộc đối đầu trên Twitter với ông Antoine Bondaz – một chuyên gia về Trung Quốc tại Tổ chức Nghiên cứu Chiến lược ở Paris, trong đó phía Trung Quốc đã miêu tả ông này là “tội phạm vặt".

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, họ triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến còn để phản đối quyết định của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong việc trừng phạt một số cá nhân người Châu Âu, trong đó có có nghị sĩ Pháp Raphaël Glucksmann.

Trước đó, hôm 22/3, Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU), Anh và Canada đã đồng loạt tung đòn trừng phạt nhằm vào giới chức Trung Quốc vì cáo buộc lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương. Đây là lần đầu tiên phương Tây cùng phối hợp hành động chống lại Bắc Kinh dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Phản ứng trước thông tin trên, Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng các biện pháp trừng phạt được EU đưa ra dựa trên những thông tin sai lệch và những lời nói dối nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập hồi tháng Tư năm ngoái vì những tuyên bố được đăng lên mạng, trong đó ông này bảo vệ cách Bắc Kinh phản ứng với đại dịch và chỉ trích cách phương Tây đối phó với Covid-19.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.