Những điểm nổi bật của đồ án quy hoạch đô thị bên bờ sông Hồng

0
0

 - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng lần này không để doanh nghiệp tham gia mà hoàn toàn do nhà nước làm, tiếp cận theo hướng thuận thiên “nước vào rồi lại ra; là trục vành đai xanh, không chất tải các tòa cao ốc dọc sông Hồng và “bất khả xâm phạm bờ đê”…

Như VnMedia đã đưa tin, Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000, đoạn từ cầu Hồng Hà (thuộc huyện Đan Phượng) đến cầu Mễ Sở (nút giao giữa đường quốc lộ 1A và vành đai 4 nằm trên địa bàn huyện Thường Tín) dự kiến sẽ được Thành phố phê duyệt, ban hành vào tháng 6/2021.

Trao đổi với báo chí về điểm đột phá trong dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng sáng nay 11/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quan điểm là “bất khả xâm phạm bờ đê sông Hồng”. Đường hai bên đê được được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê, thì cũng chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng đến thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận tiện, nước vào rồi lại ra. Như vậy, việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành quyết định 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Có nghĩa là thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Một điểm đáng chú ý, đó quy hoạch lần này do nhà nước làm, không giao cho một doanh nghiệp nào.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Nói về việc phát huy tiềm năng lợi thế cho sự phát triển của Thủ đô thông qua bản quy hoạch, Bí thư Thành ủy cho rằng, quy hoạch được thông qua và được triển khai sớm sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế hàng triệu người dân sống hai bên sông. Đây là một trong những điểm nghẽn lâu nay thành phố vẫn luôn muốn tháo gỡ.

Ông Vương Đình Huệ cũng khẳng định, quy hoạch được triển khai sẽ giúp bộ mặt đô thị khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển.

“Thành phố với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại. Trước đây sông Hồng cận biên là phía Bắc, bây giờ theo tư duy quy hoạch mới, trục giữa nằm giữa lòng sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa 2 bên bờ sông.

Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ quan điểm quy hoạch phải đi trước một bước. Nếu hoàn thành quy hoạch sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô thì sẽ hoàn thành 100% quy hoạch 1259 đã bị đình trệ trong thời gian dài (Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt năm 2011 – PV)

Theo Bí thư Thành ủy, từ năm 1954 đến nay đã có 7 lần điều chỉnh quy hoạch Thủ đô đều nói đến sông Hồng, nhưng nay mới thành hiện thực do có sự thay đổi trong cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên, lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu và tham khảo cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc.

“Hàn Quốc trước đây chú trọng vào thành phố hiện đại với nhà cao tầng vì lúc đó Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính, diện tích rất hẹp. Nhưng bây giờ mở rộng địa giới hành chính bao gồm cả các huyện của Hà Tây cũ nữa thì không gian phát triển của Hà Nội rất rộng nên không việc gì chất tải các công trình lên dọc sông Hồng.” – Bí thư Thành ủy giải thích.

Theo ông Vương Đình Huệ, quy hoạch đô thị sông Hồng lần này được thực hiện theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, nhấn mạnh văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả 2 bên dòng sông, không phải là nơi chất tải các công trình.

Đố với hiện trạng cư dân 2 bên bờ sông Hồng hiện rất phức tạp, Bí thư Thành ủy cho biết, vấn đề này không chỉ nằm trong phạm vi quy hoạch đoạn sông Hồng dài 40 km (từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) mà ở cả đoạn sông Hồng chảy qua địa phận Hà Nội dài 118 km.

“Hiện nay Thành phố đang nghiên cứu, xây dựng tích hợp cả quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ để từng bước giải quyết. Sau khi quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt, Thành phố sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của cả người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp.”- Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thông tin.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.