Ngay lần đầu gặp mặt, Mỹ đã thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm qua (18/3) đã bắt đầu cuộc đối thoại trực tiếp cấp cao đầu tiên với đối thủ Trung Quốc. Ngay trong cuộc gặp đầu tiên này, giới chức Mỹ đã thẳng thừng lên án những hành động của Trung Quốc đe dọa trật tự toàn cầu dựa trên pháp quyền đồng thời cam kết sẽ đứng dậy chống lại điều đó vì các bạn bè.

Mỹ và Trung Quốc vừa có gặp đầu tiên đầy căng thẳng dưới thời ông Biden
Mỹ và Trung Quốc vừa có gặp đầu tiên đầy căng thẳng dưới thời ông Biden

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột nhưng chúng tôi sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh khốc liệt. Chúng tôi sẽ luôn đứng lên bảo vệ các nguyên tắc của chúng tôi, vì người dân của chúng tôi và vì những người bạn của chúng tôi”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo ngay khi mở đầu cuộc đối thoại với những người đồng cấp Trung Quốc ở Alaska.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã bày tỏ với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Yang Jiechi và Ngoại trưởng Wang Yi trong cuộc gặp ở Anchorage về “những quan ngại sâu sắc” của Mỹ đối với các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan cũng như các cuộc tấn công mạng vào Mỹ và các hành động dọa dẫm về kinh tế nhằm vào đồng minh của họ.

"Mỗi một hành động như thế đe dọa đến trật tự dựa trên pháp luật đang duy trì sự ổn định toàn cầu", ông Blinken nói thêm.

Đáp trả những phát biểu trên của phía Mỹ, ông Yang cáo buộc Washington sử dụng sức mạnh quân sự và sự vượt trội về tài chính để gây sức ép với các nước và lạm dụng an ninh quốc gia để đe dọa thương mại quốc tế.

Ông Yang cho rằng, Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan đều là những vùng lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và Bắc Kinh kiên quyết phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của họ.

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Yang Jiechi cho rằng vấn đề nhân quyền ở Mỹ đang ở mức thấp với việc người Mỹ da đen “đang bị giết hại” và nói thêm rằng Mỹ nên tự giải quyết vấn đề của riêng mình cũng như Trung Quốc tự giải quyết việc của mình.

Ông Yang nhấn mạnh, các nước cần phải từ bỏ “cách nghĩ thời Chiến Tranh Lạnh” và từ bỏ đối đầu. "Như Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói, cách chúng tôi nhìn nhận mối quan hệ với Mỹ là chúng tôi hy vọng không có đối đầu, xung đột và hai bên tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.