Nga khiến nước láng giềng “đứng ngồi không yên”

0
0

 - Nga đang tăng cường củng cố các lực lượng vũ trang gần các đường biên giới của Ukraine, gây đe dọa cho an ninh của đất nước, Tổng Tư lệnh Quân đội Ukraine Ruslan Khomchak hôm qua (30/3) đã chỉ trích như vậy đồng thời cáo buộc Moscow đang theo đuổi một “chính sách gây hấn” với Kiev.

Hình ảnh ở biên giới Nga và Ukraine
Hình ảnh ở biên giới Nga và Ukraine

Trong phát biểu trước Quốc hội, ông Khomchak còn cáo buộc các lực lượng ly khai thân Moscow đang vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine một cách có hệ thống. Lệnh ngừng bắn này đạt được vào tháng Bảy năm 2020.

Ukraine và Nga đã đổ lỗi lẫn nhau về tình trạng gia tăng bạo lực trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine -  một cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của 14.000 người kể từ năm 2014.

Quân đội của chính phủ Ukraine và các lực lượng ly khai thân Nga cáo buộc lẫn nhau về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn. Theo các nghị sĩ Ukraine, tính đến thời điểm từ đầu năm đến giờ, có 26 binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng, trong đó có 4 nạn nhân chết vì trúng đạn của các tay súng bắn tỉa hồi tuần trước.

"Liên bang Nga tiếp tục duy trì chính sách gây hấn với Ukraine”, Tổng Tư lệnh Quân đội Ukraine đã nói như vậy trước Quốc hội.

Ông Khomchak còn cáo buộc rằng lực lượng binh sĩ Nga từ các khu vực khác nhau đang được điều động đến những khu vực biên giới với Ukraine với cái cớ là để tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị cho các cuộc tập trận. Nga đang “tiến hành hoạt động tăng cường lực lượng quân sự dần dần đến biên giới của Ukraine”, vị quan chức quân sự của Ukraine cho hay.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.