Mỹ-Trung lần đầu gặp mặt dưới thời Tổng thống Biden

0
0

 - Giới chức cấp cao của hai nước Mỹ và Trung Quốc tuần tới sẽ gặp nhau trong cuộc họp trực tiếp song phương đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Cuộc họp này được cho là sẽ tập trung vào những vấn đề gây căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (10/3) cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan sẽ có cuộc gặp với giới chức đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc gồm Ngoại trưởng Wang Yi và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Yang Jiechi vào ngày 18/3 ở Anchorage, Alaska.

Trong lần đầu tiên xuất hiện trước Quốc hội kể từ khi được xác nhận là Ngoại trưởng Mỹ, ông Blinken hôm qua đã nói với các nghị sĩ rằng cuộc gặp sắp tới là cơ hội để thảo luận về những bất đồng lớn giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc về thương mại và nhân quyền ở Tây Tạng, Hồng Kông và khu vực Tân Cương cũng như đại dịch Covid-19. Sự hợp tác trong vấn đề Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này có thể cũng sẽ xuất hiện trong chương trình nghị sự.

Cuộc gặp gỡ Mỹ-Trung ở Alaska diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có cuộc gặp với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc ở Tokyo và Seoul nhằm tái khẳng định liên minh với các nước này. Cuộc gặp cũng sẽ diễn ra chưa đầy một tuần sau khi ông Biden tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với lãnh đạo các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Australia để thảo luận về chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.