Mỹ tiếp tục trừng phạt mạnh tay lực lượng an ninh Myanmar

0
0

 - Bộ Thương mại Mỹ hôm qua (4/3) vừa đưa thêm Bộ Quốc phòng Myanmar, Bộ Nội vụ Myanmar và hai tập đoàn then chốt được điều hành bởi quân đội Myanmar vào danh sách bị trường phạt. Đây là phản ứng mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với tình trạng bạo lực gia tăng sau cuộc đảo chính quân sự ở Naypyidaw hồi tháng trước.

Quân đội Myanmar đang nắm quyền lãnh đạo đất nước
Quân đội Myanmar đang nắm quyền lãnh đạo đất nước

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt 4 thực thể của Myanmar bao gồm: Bộ Quốc phòng; Bộ Nội vụ, Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC) và Tập đoàn Kinh tế MEHL.

"Động thái này sẽ hạn chế hoạt động xuất khẩu và tái xuất các mặt hàng chịu các Quy định Quản lý Xuất khẩu (EAR) sang cho Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Myanmar, các thực thế chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính cũng như hai tập đoàn thương mại được sở hữu và điều hành bởi Bộ Quốc phòng Myanmar", Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Biện pháp trừng phạt nói trên nhằm hạn chế quân đội và các lực lượng an ninh Myanmar tiếp cận một số loại hình hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã tung đòn trừng phạt giới tướng lĩnh Myanmar, trong đó có Trung tướng Moe Myint Tun và Tướng Maung Maung Kyaw.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã chiếm quyền lãnh đạo đất nước, tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thời gian một năm, với lý do đưa ra là cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11/2020. Trong cuộc bầu cử đó, đảng của Nhà lãnh đạo Suu Kyi giành chiến thắng vang dội. Quân đội Myanmar tuyên bố họ cam kết với nền dân chủ và sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới, công bằng sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.