Mỹ sẽ đáp trả “hành động dọa dẫm, gây hấn của Trung Quốc” ở Biển Đông

0
0

 - Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua (16/3) đã đến thăm Tokyo và có cuộc gặp với nhiều quan chức Nhật Bản, trong đó có Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi để tiến hành cuộc đối thoại song phương “2 + 2” liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã phát đi cảnh báo với Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh hãy từ bỏ các “hoạt động dọa dẫm và gây hấn thường thấy” của nước này ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

"Trung Quốc đã sử dụng các hành động dọa dẫm và gây hấn để làm phương hại một cách có hệ thống nền tự trị ở Hồng Kông, ảnh hưởng đến nền dân chủ ở Đài Loan, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng cũng như đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông theo cách vi phạm luật quốc tế”, Ngoại trưởng Blinken đã nói như vậy trong cuộc họp báo diễn ra hôm 16/3 ở Tokyo.

"Chúng tôi đoàn kết với nhau trong lập trường chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở - nơi các nước tuân theo pháp luật, hợp tác với nhau bất kỳ khi nào có thể và giải quyết các bất đồng một cách hòa bình. Và cụ thể, chúng tôi sẽ đáp trả nếu cần khi Trung Quốc sử dụng các hành động dọa dẫm hoặc gây hấn."

Tuyên bố cứng rắn trên được ông Blinken đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông này và Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ - Jake Sullivan dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc ở Alaska. Mục đích của cuộc gặp sắp tới là để hai bên “hiểu lẫn nhau”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.