Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga, Trung Quốc

0
0

 - Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang khởi động tiến trình tung ra một số các biện pháp trừng phạt chưa được tiết lộ vào tuần tới nhằm đáp trả việc Moscow bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Trước đó, Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) đã tiết lộ một bản báo cáo dài 15 trang trong đó cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin biết và chỉ đạo một nỗ lực cấp quốc gia nhằm chi phối cuộc bầu cử nóng bỏng năm 2020 của Mỹ theo hướng đem lại lợi thế cho ứng cử viên Donald Trump.

Dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ, hãng tin CNN cho biết, ngoài Nga, các biện pháp trừng phạt sắp tới còn nhằm cả vào Trung Quốc và Iran.

Bản báo cáo của NIC cho rằng, Trung Quốc và Iran nằm trong số nhóm quốc gia “có những bước đi nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ”, nhấn mạnh rằng Tehran đã “thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng ngầm theo nhiều hướng để làm suy yếu” các nỗ lực tái tranh cử của ông Trump.

Về phía Trung Quốc, các quan chức Mỹ kết luận, cường quốc Châu Á được cho là đã “cân nhắc nhưng chưa tiến hành những bước đi nhằm thực hiện ý định thay đổi kết quả bầu cử Mỹ."

Các nhà điều tra giải thích thêm rằng, theo phát hiện của họ, Trung Quốc “thấy rằng dù kết quả bầu cử ở Mỹ như thế nào cũng không đem lại lợi thế đủ lớn để Trung Quốc phải mạo hiểm can thiệp vào”. Thay vào đó, Bắc Kinh sử dụng các biện pháp kinh tế và vận động hành lang để tác động vào chính sách ở Washington.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.