Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga, Trung Quốc

0
0

 - Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang khởi động tiến trình tung ra một số các biện pháp trừng phạt chưa được tiết lộ vào tuần tới nhằm đáp trả việc Moscow bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Trước đó, Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) đã tiết lộ một bản báo cáo dài 15 trang trong đó cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin biết và chỉ đạo một nỗ lực cấp quốc gia nhằm chi phối cuộc bầu cử nóng bỏng năm 2020 của Mỹ theo hướng đem lại lợi thế cho ứng cử viên Donald Trump.

Dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ, hãng tin CNN cho biết, ngoài Nga, các biện pháp trừng phạt sắp tới còn nhằm cả vào Trung Quốc và Iran.

Bản báo cáo của NIC cho rằng, Trung Quốc và Iran nằm trong số nhóm quốc gia “có những bước đi nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ”, nhấn mạnh rằng Tehran đã “thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng ngầm theo nhiều hướng để làm suy yếu” các nỗ lực tái tranh cử của ông Trump.

Về phía Trung Quốc, các quan chức Mỹ kết luận, cường quốc Châu Á được cho là đã “cân nhắc nhưng chưa tiến hành những bước đi nhằm thực hiện ý định thay đổi kết quả bầu cử Mỹ."

Các nhà điều tra giải thích thêm rằng, theo phát hiện của họ, Trung Quốc “thấy rằng dù kết quả bầu cử ở Mỹ như thế nào cũng không đem lại lợi thế đủ lớn để Trung Quốc phải mạo hiểm can thiệp vào”. Thay vào đó, Bắc Kinh sử dụng các biện pháp kinh tế và vận động hành lang để tác động vào chính sách ở Washington.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...