Mỹ dùng máy bom B-52 để gửi thông điệp cảnh báo đến Iran

0
0

 - Một cặp máy bay ném bom B-52 đã bay qua khu vực Trung Đông ngày hôm qua (7/3). Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm phát đi thông điệp cảnh báo cho Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran.

Máy bay ném bom B-52
Máy bay ném bom B-52

Chuyến bay của hai máy bay ném bom hạng nặng diễn ra vào thời điểm một kênh truyền hình vệ tinh thân Iran ở Beirut đã phát đi hình ảnh thu được từ máy bay quân sự không người lái của Iran trong đó ghi lại hình ảnh một con tàu của Israel phát nổ một cách bí ẩn cách đó vài ngày.  Mặc dù kênh truyền hình trên nói rằng Iran không có liên quan đến vụ nổ nhưng Israel đổ lỗi cho Tehran đã gây ra vụ việc và miêu tả đó là một cuộc tấn công vào tàu của họ.

Bộ Chỉ huy Trung ương quân đội  Mỹ cho hay hai chiếc máy bay B-52 đã bay qua khu vực với sự hộ tống của một loạt máy bay quân sự đến từ các nước gồm Israel, Ả-rập Xê-út và Qatar. Đây là lần thứ 4 Mỹ triển khai máy bay ném bom đến Trung Đông trong năm nay và là lần thứ hai dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Quân đội Mỹ không trực tiếp nói đến Iran nhưng cho biết chuyến bay của máy bay B-52 là để “ngăn chặn các hành động gây hấn đồng thời tái đảm bảo với các đối tác và đồng minh về cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh của khu vực”.

Tổng thống Biden thể hiện mong muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran nếu nước này tôn trọng cam kết hạn chế chương trình phát triển hạt nhân của họ. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang sau khi lực lượng chiến binh ở Iraq được hậu thuẫn bởi Iran tiếp tục tấn công vào các lợi ích của Mỹ ở nước này. Trong một động thái cứng rắn, Tổng thống Biden mới đây đã ra lệnh quân đội tấn công vào các mục tiêu có liên quan đến Iran ở chiến trường Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sử dụng năng lượng tiết kiệm: Cần sự đồng hành của các địa phương

(VnMedia) - Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 - 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình thường đến năm 2030, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp tại địa phương...

Thừa nhận bất ngờ của quan chức Trung Quốc về vắc xin Covid-19

(VnMedia) - Vị quan chức hàng đầu về kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc vừa cho biết, tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 nội địa của nước này thấp.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường THPT năm học 2021-2022

(VnMedia) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố, trong đó có 102 trường ngoài công lập và 126 trường công lập.

Bắt giam Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa

(VnMedia) - Ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị bắt để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Sáng 13/4 thêm 2 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 12/4 đến 6h ngày 13/4), Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới.