Lý do không thể làm nút giao từ huyện Thanh Liêm lên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

0
0

 - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng không thể xây dựng nút giao liên thông tại khu vực huyện Thanh Liêm do không phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, ảnh hưởng đến khả năng khai thác tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

không thể làm nút giao từ huyện Thanh Liêm lên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh minh họa

Bộ GTVT cho biết đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Nam liên quan đến vấn đề thực hiện nút giao với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình tại huyện Thanh Liêm.

Cụ thể, theo kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Nam, qua phương tiện giao thông, cử tri được biết trong quy hoạch, quản lý quy hoạch đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có đường lên xuống ở huyện Thanh Liêm của tỉnh.

Để giúp địa phương phát triển bền vững cần có điều kiện đặc biệt quan trọng trong việc kết nối giao thông với cao tốc Bắc - Nam. Hiện nay, huyện Thanh liêm, một nửa huyện Bình Lục, một phần huyện Ý Yên - Nam Định nếu được liên thông với cao tốc thì mở ra cơ hội giao thương với các vùng (cảng Hải Phòng và các địa phương trên toàn quốc), là điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế, giảm tải ùn tắc giao thông, bụi, ồn cho cả vùng, đặc biệt là thành phố Phủ Lý.

“Đề nghị bộ, ngành sớm triển khai thực hiện nút giao với cao tốc tại huyện Thanh Liêm” – Cử tri tỉnh Hà Nam kiến nghị.

Trả lời kiến nghị này, Bộ GTVT cho biết, tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư dự án tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 20/4/2005 trên cơ sở ý kiến thống nhất với các địa phương có liên quan, trong đó trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có 04 nút giao liên thông đã được xây dựng: Đại Xuyên, Vực Vòng, Liêm Tuyền, Cao Bồ. Tại khu vực huyện Thanh Liêm chỉ xây dựng nút giao trực thông Chầm Thị.

Để bảo đảm tính kinh tế và thuận lợi cho việc đầu tư, khai thác các tuyến cao tốc, theo Khoản 8.4.2 TCVN 5729-2012 tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc quy định khoảng cách giữa các nút giao liên thông trên đường cao tốc từ 10-20 km/nút giao.

Đối với tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, khoảng cách giữa nút giao trực thông Chầm Thị với nút giao trực thông Liêm Tuyền khoảng 7,5km (kết nối QL.21 đi Thái Bình, Nam Định, thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam) nên không thể xây dựng nút giao liên thông tại khu vực huyện Thanh Liêm do không phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, ảnh hưởng đến khả năng khai thác tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

“Trong trường hợp cần đáp ứng nhu cầu vận tải, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội khu vực, Bộ GTVT ủng hộ và đề nghị UBND tỉnh Hà Nam nghiên cứu xây dựng 2 tuyến đường song hành với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình để kết nối khu vực huyện Thanh Liêm với nút giao Liêm Tuyền.”- Bộ GTVT nêu rõ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.