Lãnh đạo Đài Loan tiếp tục thách thức Trung Quốc

0
0

 - Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen hôm qua (8/3) đã đến thăm một căn cứ hải quân để cảm ơn các lính thủy và lính thủy đánh bộ về sự cống hiến của họ đối với sự nghiệp bảo vệ hòn đảo trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đang đối đầu căng thẳng với Trung Quốc. Bà Tsai thề sẽ không để mất “dù chỉ một cm” lãnh thổ của họ.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen
Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen

Trong bài phát biểu khi đến thăm Đội tàu 131 ở cảng phía bắc Keelung, Nhà lãnh đạo Tsai đã nói, sự dũng cảm của các binh sĩ “đã chứng tỏ quyết tâm của Lực lượng Vũ trang Đài Loan trong việc bảo vệ chủ quyền” của họ.

“Chúng ta không thể đánh mất dù chỉ một cm lãnh thổ của mình”, bà Tsai nhấn mạnh.

Những phát biểu cứng rắn trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự cũng như tăng cường cho máy bay quân sự bay vào khu vực không phận gần với Đài Loan. Trung Quốc nhấn mạnh Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ và đe dọa sẵn sàng dùng vũ lực nếu Đài Loan đòi độc lập.

Bắc Kinh cáo buộc Nhà lãnh đạo Tsai và các thành viên khác trong đảng của bà làm phương hại đến an ninh ở vùng Eo biển Đài Loan.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan liên tiếp rơi vào căng thẳng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.