Lần đầu tiên trong ba thập kỷ, EU tung đòn trừng phạt Trung Quốc

0
0

 - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (17/3) đã nhất trí đưa các quan chức Trung Quốc vào danh sách đen bị trừng phạt vì những vi phạm nhân quyền, hai nhà ngoại giao trong EU tiết lộ. Đây sẽ là những biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm vào Bắc Kinh kể từ khi EU áp đặt lệnh cấm vận vũ khí với Trung Quốc vào năm 1989 sau cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn.

 

Các đại sứ của EU đã nhất trí thông qua lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản với 4 cá nhân và một thực thể Trung Quốc. Danh tính cụ thể của những đối tượng bị trừng phạt này sẽ chưa được công bố cho đến khi các biện pháp trừng phạt này được phê chuẩn chính thức bởi Ngoại trưởng các nước EU trong cuộc họp vào ngày 22/3 tới.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt nói trên chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng nhưng việc thông qua các biện pháp này đánh dấu việc EU bắt đầu có lập trường cứng rắn, mạnh tay trong chính sách đối với Trung Quốc. Brussels từ lâu đã xem Trung Quốc là một đối tác thương mại lớn nhưng hiện tại Liên minh Châu Âu coi cường quốc Châu Á là một nước vi phạm nhân quyền và tự do một cách có hệ thống.

Lệnh cấm vận vũ khí mà EU áp đặt lên Trung Quốc từ năm 1989 hiện vẫn đang còn hiệu lực.

EU cáo buộc Trung Quốc tra tấn và bắt lao động cưỡng ép với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này, nói rằng “những kẻ ghét Trung Quốc” đang lan truyền các thông tin dối trá vì mục đích chính trị.

Trung Quốc chưa phản ứng gì trước thông tin nói trên. Tuy nhiên, trước đó, khi biết EU có ý định tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc, Bắc Kinh đã cảnh báo: "Chúng tôi muốn đối thoại, không muốn đối đầu. Chúng tôi đề nghị EU hãy nghĩ kỹ. Nếu ai đó vẫn muốn đối đầu, chúng tôi sẽ không nhượng bộ".

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…