Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại COVID-19 ở biên giới Tây Ninh

0
0

 - Ngày 27/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, công tác cách ly tại tập trung do quân đội quản lý tại khu K71 (Gò Dầu) và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km, tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia, 16 cửa khẩu, trong đó có 3 cửa khẩu quốc tế.

Tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, đoàn đã kiểm tra giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong công tác vận chuyển hàng hóa, tiếp nhận công dân nhập cảnh qua cửa khẩu.

Sau khi kiểm tra, cũng như thực hành giả định các tình huống với các nhân viên công tác tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt cũng như quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu.

Thứ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết đảm bảo công tác khai báo y tế đối với các trường hợp qua lại cửa khẩu biên giới, nhất là các trường hợp khai báo bằng hình thức tờ khai giấy cần được dữ liệu hóa nhằm thuận tiện trong việc giám sát tại khu cách ly cũng như tại địa phương.

Thứ trưởng yêu cầu 100% các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

covid
covid

Với công tác quản lý vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu, cần có nhiều phương án khác nhau tùy theo đặc thù của khu vực sẽ áp dụng đổi tài xế hoặc đổi container chứa hàng, tuy nhiên đều cần đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, cần có các khu vực lán trại để tài xế chờ đợi khi đổi xe, đổi container, đảm bảo các yêu cầu trang phục bảo hộ, phòng dịch, đảm bảo không tiếp xúc giữa lái xe của hai nước.

Tất cả những công việc đó nhằm đảm bảo các mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả, xây dựng các phương án, kịch bản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa hai chiều.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Tây Ninh cần quản chặt đường biên giới, đặc biệt là đường mòn lối mở, các trường hợp phức tạp do đặc điểm về giao thoa dân cư tại vùng biên; Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép đặc biệt là các đối tượng, tổ chức đứng ra tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị ban chỉ đạo tỉnh chỉ đạo ban chỉ đạo các huyện, các xã có biên giới giáp ranh với nước bạn cần có những quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh cũng như đấu tranh với các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép để tăng cường sự phối hợp đa phương, nâng cao công tác an toàn phòng dịch, an ninh biên giới.

Thăm, kiểm tra và giám sát công tác cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khu K71 (Gò Dầu), nơi đang có 118 người thực hiện cách ly cho thấy, công tác cách ly tại khu tập trung K71 được thực hiện tốt, quản lý chặt chẽ, nhất là trong công tác điều phối, tiếp nhận suất ăn, nhu yếu phẩm…

Đoàn công tác cũng khuyến nghị, các khu cách ly tập trung dù được tổ chức, quản lý dưới hình thức nào (ở doanh trại quân đội hay ở khách sạn theo yêu cầu) cũng cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về cách thực vận hành, hoạt động, tổ chức, các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh.

Vấn đề phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly cần được đặc biệt quan tâm. Theo đó, xây dựng phòng chờ hạn chế tiếp xúc của các trường hợp cách ly xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đang được lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả với các trường hợp cách ly khác; Triển khai cách ly theo nhóm, thời gian, không để lẫn các nhóm đối tượng cách ly; Bắt buộc đeo khẩu trang, cấm tụ tập, chú ý giữ khoảng cách… phòng cách ly cần thông thoáng; Cán bộ ban quản lý hạn chế tối đa vào phòng, đảm bảo các quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách.

Về công tác xét nghiệm SARS-COV-2 và điều trị bệnh nhân COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh nên chủ động xây dựng các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch; Ban chỉ đạo tỉnh chủ động chọn các địa điểm xây dựng thành bệnh viện dã chiến dựa trên các cơ sở y tế sẵn có, xây dựng đề án cơ sở, nhân sự nhằm sẵn sàng đưa vào hoạt động, vận hành khi có yêu cầu với lực lượng được huy động từ nhân viên y tế, quân y, công an…

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Khởi tố kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(VnMedia) - Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Dũng (46 tuổi, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) - nghi phạm của vụ án về tội Giết người và Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an

(VnMedia) - Ngày 19/4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đại học Y Hà Nội tuyển tình nguyện viên thử nghiệm thuốc tiểu đường

(VnMedia) - Đây là một nghiên cứu khoa học với các dữ liệu thu được từ nghiên cứu sẽ được sử dụng nhằm mục đích khoa học, giúp mang lại lợi ích cho các bệnh nhân mắc đái tháo đường típ 2 trong tương lai…