Không muốn bắn người biểu tình, cảnh sát Myanmar chạy trốn sang Ấn Độ

0
0

 - Nhiều cảnh sát Myanmar đang chạy trốn qua biên giới vào Ấn Độ sau khi họ từ chối tuân theo mệnh lệnh bắn người biểu tình của cấp trên, các sĩ quan cảnh sát đang đi lưu vong của Ấn Độ đã cho tờ The Telegraph biết như vậy.

Một người biểu tình Myanmar bị bắn
Một người biểu tình Myanmar bị bắn

Hai sĩ quan cảnh sát của Myanmar cho hay, họ đã phải chạy trốn sang Ấn Độ sau khi từ chối bắn người biểu tình chống lại chính quyền quân sự. Theo hai sĩ quan này, hiện có khoảng 200 cảnh sát Myanmar đang trốn ở Ấn Độ.

Thanga và Mawnga (không phải tên thật) đã rời bỏ đồn cảnh sát của họ ở bang Sagaing và Chin States hồi cuối tuần vừa rồi. Họ đã trốn lực lượng tuần tra để đi vào biên giới Ấn Độ ở bang đông bắc Mizoram.

Họ nói rằng họ bị đe dọa sẽ chịu tới 13 năm tù giam sau khi tham gia phong trào phản đối chính quyền quân sự chiếm quyền.

“Các quan chức ra lệnh chúng tôi bắn người dân, nói rằng họ không thể kiểm soát được người dân và vì thế chúng tôi phải bắn họ. Tôi bảo họ rằng tôi không thể bắn vào người dân của chúng ta”, Thanga nói.

“Sau đó, họ đe dọa đuổi việc tôi nếu tôi không tuân lệnh. Tôi bảo họ rằng tôi sẽ từ chức và sau đó tôi trốn luôn đi từ đêm đó”, Thanga cho biết thêm.

Mawnga cũng trải qua vấn đề tương tự. “Đầu tiên chúng tôi được lệnh sử dụng hơi cay và đạn cao su để ngăn chặn mọi người tụ tập nhưng bây giờ họ bắt đầu sử dụng đạn thật và lính bắn tỉa cũng tham gia, bắn vào đầu mọi người”, Mawnga cho hay.

“Tất cả cảnh sát đều nhận được lệnh bắn người dân nhưng họ không muốn bắn vào dân thường”, Mawnga nói thêm.

Các nhà hoạt động cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực nằm dọc biên giới Ấn Độ và Myanmar khi số người dân Myanmar chạy trốn sang nước láng giềng ngày càng gia tăng trong bối cảnh đang diễn ra cuộc đàn áp mạnh tay nhằm vào người biểu tình ở quốc gia Đông Nam Á.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Khởi tố kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(VnMedia) - Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Dũng (46 tuổi, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) - nghi phạm của vụ án về tội Giết người và Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an

(VnMedia) - Ngày 19/4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đại học Y Hà Nội tuyển tình nguyện viên thử nghiệm thuốc tiểu đường

(VnMedia) - Đây là một nghiên cứu khoa học với các dữ liệu thu được từ nghiên cứu sẽ được sử dụng nhằm mục đích khoa học, giúp mang lại lợi ích cho các bệnh nhân mắc đái tháo đường típ 2 trong tương lai…