Hành động bất thường ở Biển Đông, Mỹ khiến Trung Quốc lo ngại?

0
0

 - Trong khi Tổng thống Joe Biden tìm cách từ bỏ rất nhiều chính sách trong nước của người tiền nhiệm Donald Trump thì trong lĩnh vực đối ngoại, ông Biden có vẻ không khác xa là mấy so với ông Trump, đặc biệt trong vấn đề Trung Quốc. Ông Biden được cho là đang theo đuổi một chính sách thậm chí còn cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Máy bay P-8A Poseidon
Máy bay P-8A Poseidon

Riêng trong tháng Hai vừa rồi, Mỹ đã thực hiện con số kỷ lục chuyến bay do thám đến Biển Đông.  Theo thống kê của một tổ chức tư vấn thuộc trường Đại học Peking, Mỹ đã thực hiện 75 chuyến bay của các máy bay do thám không người lái và có người lái trong tháng vừa rồi. Phần lớn các chuyến bay được thực hiện bởi máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon. P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra săn tàu ngầm tối tân do hãng Boeing sản xuất. P-8A Poseidon giúp nâng cao đáng kể khả năng trinh sát và tuần tra các vùng biển ven bờ của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, dòng máy bay tuần tra hải quân mới này cũng đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, diệt hạm với trang bị vũ khí thích hợp. Máy bay này được trang bị hệ thống radar tối tân cùng với một loạt ngư lôi và tên lửa chống hạm. "P-8A là máy bay chiến tranh chống tàu ngầm và tàu nổi tầm xa tối tân nhất thế giới hiện nay”, Lầu Năm Góc từng tự tin tuyên bố như vậy.

Các máy bay khác tham gia vào những chuyến bay ở Biển Đông còn có EP-3E Aires, RC-135W Rivet Joint, RC-135U, E-8C , MQ-4C Triton và P-3C Orion.

Ngày 8/2 chứng kiến Mỹ thực hiện nhiều chuyến bay ở Biển Đông nhất với 6 máy bay do thám. Một ngày sau, Hải quân Mỹ tiến hành tập trận ở Biển Đông với sự tham dự của hai nhóm tàu sân bay tác chiến USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc tiếp tục thuê các nhà thầu quốc phòng để giám sát Biển Đông.

Trong những năm gần đây, Mỹ đang gia tăng các hoạt động tuần tra quân sự ở Biển Đông khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự hóa ở khu vực. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ngoài các tàu chiến, Mỹ cũng đưa các máy bay quân sự vào khu vực biển tranh chấp này. Trong khi Mỹ đang là cường quốc hoạt động  mạnh nhất ở Biển Đông thì các nước lớn khác cũng bắt đầu rục rịch có động thái ở khu vực biển này. Cụ thể, Anh, Pháp đều đã cho tàu chiến vào Biển Đông. Mới đây nhất, Đức tuyên bố sắp cho chiến hạm của họ đi qua Biển Đông.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.