Hà Nội vẫn đang chuẩn bị văn bản hướng dẫn chi tiết tuyển sinh vào lớp 10

0
0

 - “Hiện nay, chúng tôi đang trong quy trình triển khai ban hành văn bản hướng dẫn, dự kiến trong tháng 3 sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022” – Đại diện sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Sở GD&ĐT Hà Nội
Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Tại cuộc họp báo chiều tối ngày 5/3, phóng viên báo chí đặt câu hỏi: UBND Thành phố vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, trong đó điểm mới quan trọng là đăng ký nguyện vọng 1, 2 theo hộ khẩu khiến phụ huynh, học sinh vô cùng lo lắng. Thành phố có hướng xử lý vấn đề này như thế nào? Đến thời điểm này Thành phố có quyết định thi 4 môn không? Nếu có bao giờ công bố môn thi thứ tư?

Giải thích về vấn đề này, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, ngày 19/02, UBND Thành phố đã có quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung tuyển vào lớp 10 THPT công lập với yêu cầu học sinh phải dự thi 4 bài thi độc lập, trong đó quy định môn thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3/2021.

"Tuy nhiên, tùy theo từng tình huống, diễn biến thực tế dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh." - ông Toản nói thêm.

Với nội dung về các nguyện vọng đăng ký dự thi, năm nay Sở đã tham mưu cho Thành phố mỗi học sinh sẽ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, như vậy đã mở rộng thêm một nguyện vọng so với kỳ thi trước. Trong đó, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 nằm trong vùng tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể nằm ở bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Hiện tại, 12 khu vực tuyển sinh được phân chia trên địa bàn Thành phố vẫn được giữ nguyên như những năm học trước không có thay đổi. Việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh theo quy định là thí sinh sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng, tuy nhiên về khu vực tuyển sinh, tùy thuộc vào một số trường hợp đặc biệt, thí sinh có hộ khẩu thường trú ở 1 nơi nhưng cư trú thực tế ở nơi khác thì những thí sinh có điều kiện đặc biệt như vậy sẽ được các nhà trường, các phòng giáo dục xem xét điều chỉnh về khu vực tuyển sinh.

Ngay sau khi Thành phố có Quyết định phê kế hoạch tuyển sinh, Thành phố đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn để hướng dẫn cụ thể cho học sinh và các nhà trường.

“Hiện nay, chúng tôi đang trong quy trình triển khai ban hành văn bản hướng dẫn, dự kiến trong tháng 3 sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.” – ông Toản cho hay.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.