Hà Nội: 12 người phản ứng nặng sau tiêm vaccine COVID-19 đã ổn định sức khỏe

0
0

 - 12 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội đều đã ổn định sức khỏe. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch và tiêm vaccine COVID-19 sáng 25/3.

Theo báo cáo từ ngày 8/3 đến nay, TP Hà Nội đến nay đã 38 ngày, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 27/1/2021 đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 6.150 trường hợp nghi ngờ. Kết quả có 01 trường hợp dương tính (BN 2064 đã công bố), còn lại âm tính.

Hiện nay Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức 3 đoàn kiểm tra đánh giá bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đã tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh đến khám và điều trị.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 Thành phố Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19 cho gần 7.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế ở 30 quận huyện. Trong số trường hợp phản ứng nặng, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời.

Trong đợt 1 này, TP Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vaccine COVID-19. Trong quá trình tiêm cho hàng nghìn nhân viên y tế và tổ điều tra xử lý ca bệnh, ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3, chiếm tỷ lệ 0,17%. Tỷ lệ phản ứng thông thường là 33,21%. Có những điểm tiêm như tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang không có trường hợp nào bị phản ứng nặng.

Hiện tại, 12 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội đều đã ổn định sức khỏe.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, ngành y tế đang tiến hành tiêm vét để sớm hoàn thành tiêm chủng đợt 1.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, Thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo kế hoạch, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục được nhận vaccine hỗ trợ từ Covax Facility và trong kế hoạch mua vaccine AstraZeneca với đã được Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế tiếp tục sẽ phân bổ lượng vaccine này cho các tỉnh/TP trong đối tượng ưu tiên theo Điều 1 của Nghị quyết 21.

Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine COVID-19, trong đó nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin, yên tâm khi đi tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Thành phố phải rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện.

“Kinh nghiệm lớn nhất của chúng tôi trong xử trí được những trường hợp phản ứng nặng, đó là tập huấn chuyên môn kỹ thuật để cán bộ tiêm chủng khám sàng lọc rất kỹ càng, không tiêm cho những trường hợp có tiền sử dị ứng; nắm chắc những triệu chứng của phản ứng phụ không mong muốn.

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ sau tiêm, dặn dò và tiếp nhận thông tin của người sau tiêm; chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc, các thiết bị y tế để có thể cấp cứu, xử trí kịp thời những trường hợp bị tác dụng phụ không mong muốn.

“Chúng tôi có những đội cấp cứu lưu động của tuyến trên, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới cấp cứu, xử trí khi có những trường hợp bị phản ứng không mong muốn”- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Bộ Y tế. Nhờ đó, Hà Nội đã khống chế kịp thời tốc độ lây lan của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng mong muốn, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ thành phố nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, cũng như định hướng phát triển hệ thống y tế Thủ đô về mặt quy hoạch, quy mô và chất lượng…

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.