Được chữa khỏi ung thư rồi sinh con và lòng cảm phục với nữ bác sĩ tài hoa

0
0

 - Được chữa khỏi bệnh ung thư, giống như được đưa từ cõi chết trở về với cuộc sống đã là một điều vô cùng kỳ diệu. Nhưng với một cô gái vừa tốt nghiệp đại học, được chữa khỏi ung thư, rồi lấy chồng, sinh con thì còn hạnh phúc hơn cả là được tái sinh lần nữa…

Tay nghề “đỉnh cao”

Trần Thúy Nhiên (tên đã được thay đổi theo yêu cầu của bệnh nhân), sinh năm 1993, sinh sống tại quận Lê Chân (Hải Phòng) nói rằng, ngoài bố mẹ đã sinh ra mình thì bác sĩ Nhung là người mà chị mang ơn suốt đời. Từ một cô sinh viên vừa tốt nghiệp đại học biết mình bị ung thư lưỡi giai đoạn 2, cứ tưởng cuộc đời mình thế là chấm hết, chị đã được bác sĩ cứu chữa tận tình, và được đồng hành chia sẻ như chị em gái suốt 5 năm qua.

Tháng 1/2016, lúc đó Nhiên có một vết loét ở lưỡi, uống thuốc mãi không khỏi. Khám nhiều nơi ở Hải Phòng, họ bảo bị viêm mãn tính, phải sống chung với nó cả đời. Đến khi bệnh nặng lên, tháng 4/2016, Nhiên lên viện RHM trung ương khám.

Nhiên kể, lúc chờ kết quả sinh thiết, chị đã chuẩn bị ba lô túi xách để đi về, vì nghĩ bệnh của mình chỉ bình thường thôi. Thế nhưng, Nhiên đã không được may mắn như vậy. Lúc BS thông báo chị bị ung thư lưỡi giai đoạn 2, Nhiên bàng hoàng sợ hãi, gọi điện cho bố mẹ khóc tu tu bảo rằng mình sẽ chết.

“May mắn cho em khi lúc đó em đã gặp được chị Nhung (BS Nguyễn Hồng Nhung) – người bác sĩ, ân nhân, người chị, người bạn mà ông trời đã đưa đến cho em để em có được cuộc sống tuyệt vời như ngày hôm nay.” – Nhiên xúc động chia sẻ.

Nhiên thật thà kể: Lúc đầu gặp bác sĩ Nhung, em nghi  ngờ lắm và nghĩ: “Bà này trẻ đẹp (lúc đó chị ấy khoảng 30 tuổi thôi), yểu điệu cao sang thế này mà sao lại nhiệt tình thế, không biết có ý đồ gì không? Mà tay nghề chả biết thế nào. Em còn định chuyển đi viện khác mổ.”

Về sau nhìn BS Nhung làm việc với các đồng nghiệp khác, nhiều người lớn tuổi hơn vẫn đến tham khảo ý kiến bác sĩ Nhung, và ca mổ của Nhiên thì do BS Nhung mổ chính, chị ngạc nhiên lắm.

“Tay nghề của bác sĩ Nhung đúng là đỉnh cao luôn. Chỉ 2 hôm sau mổ cắt 1/2 lưỡi, rồi lấy thịt ở cánh tay nối vào, chức năng lưỡi của em đã bình phục, nói chuyện ổn luôn. Về sau, em toàn tâm toàn ý chữa bệnh, răm rắp nghe theo bác sĩ Nhung tư vấn chứ không còn nghi ngờ gì nữa.” – Nhiên nói.

Nữ bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung

Có một chuyện mà Nhiên rất cảm động, cứ xuýt xoa mãi. Đó là với các bệnh nhân lớn tuổi hoặc nam giới thì sau ca mổ kéo dài 8-9 tiếng, bác sĩ Nhung có thể để người khác khâu vết mổ, nhưng với Nhiên thì khác.

“Về sau em mới biết, vì em là con gái mới hơn 20 tuổi nên sau ca mổ gần 10 tiếng đồng hồ, chị ấy vẫn trụ lại, tiếp tục tự tay tỉ mẩn, căng mắt khâu từng mũi cho thật đẹp “để sau em còn tự tin đi lấy chồng” – Nhiên kể lại với một sự xúc động rất khó tả.

Còn hơn thế, năm 2019, khi Nhiên đến bệnh viện khám theo định kỳ, thấy sẹo ở cánh tay hơi to, dài, BS Nhung đã giúp em thu nhỏ sẹo tay và sẹo cằm để trông cho tự nhiên. Việc này, chị còn tận tình nhờ bố mình là GS Nguyễn Tài Sơn giúp.

“Lúc mình chữa bệnh nan y thì mình chỉ mong sống được thôi, nhưng lúc vượt qua rồi mới thấy thật may khi được bác sĩ làm cho mình cái cằm rất đẹp, người ngoài nhìn thì họ nghĩ em có cằm chẻ chứ không ai có thể nghĩ em đã trải qua ca phẫu thuật kinh khủng như thế - cắt một nửa lưỡi, xẻ đôi cả cái cằm. Về sau, bạn bè người quen thân nghe em kể thì giật mình. Bàn tay của bác sĩ quá tài tình.” – Nhiên thán phục nói.

Tấm lòng ấm áp

Nhưng điều khiến Nhiên xúc động nhất, cảm phục nhất chính là tấm lòng của bác sĩ Nhung. Hồi đầu chị cứ nghĩ bác sĩ ngoài thời gian khám bệnh sẽ không bao giờ liên lạc với bệnh nhân. Họ lạnh lùng, xa cách, khó gần. Nhưng bác sĩ Nhung thì hoàn toàn ngược lại, “ấm áp gần gũi vô cùng”.

Từ một cô sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đang phơi phới nghĩ về tương lai, đùng một cái Nhiên nhận được “án tử” là căn bệnh ung thư, rồi thì lại được đưa từ cõi chết trở về. Tưởng là phúc phận của mình được đến thế đã là mỹ  mãn lắm rồi. Thế mà, xong đợt điều trị, chả biết nhân duyên thế nào, hồi tháng 10/2019, Nhiên được mai mối rồi đến tháng 1/2020 thì cưới. 10 tháng sau, Nhiên sinh em bé. Mọi chuyện diễn ra với chị cứ như một giấc mơ, trải từ địa ngục đến thiên đường.

“Có người yêu, rồi cưới, rồi có bầu, sinh con…, những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời người con gái thì ngoài 4 người trong gia đình, chị Nhung là người mà em chia sẻ đầu tiên. Bất cứ buồn vui gì trong cuộc sống, em đều nhắn tin cho chị ấy.” – chị Nhiên chia sẻ.

Trong giai đoạn đầu sau khi sinh em bé, BS Nhung là người mà Nhiên gọi điện, nhắn tin tâm sự nhiều nhất vì chị bị trầm cảm sau sinh, cần có người tin cậy để tâm sự. Mọi tin nhắn, cuộc gọi của Nhiên, BS Nhung đều trả lời tận tình.

“Lúc đầu stress các kiểu, không biết tâm sự với ai, em toàn gọi điện cho chị Nhung, vừa gọi vừa khóc. Nếu lúc đó đang bận phẫu thuật hay bận thì xong việc chị ấy sẽ gọi điện lại, không bao giờ bỏ qua.  Bây giờ thì ổn rồi, con em đã được 4 tháng. Chị Nhung là ân nhân của vợ chồng em, của con em,” Nhiên nói.

Những ca phẫu thuật kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ

Chữa khỏi ung thư, khỏi luôn cả bệnh… vô sinh

Cũng tương tự như Nhiên, Phạm Hữu Chí (sinh năm 1991), ở Cẩm Phú Cảm phả - Quảng Ninh – một thanh niên trẻ đã cưới vợ nhưng chưa có con, đến bệnh viện vào cuối năm 2008 trong tình trạng K lưỡi giai đoạn 2, bắt đầu xâm lấn sàn miệng. Các bác sĩ tư vấn là phải mổ cắt bỏ 2/3 lưỡi, nạo vét miệng, hạch cổ, lấy vạt cánh tay vá vào lưỡi bị cắt.

Như tất cả những bệnh nhân ung thư khác, tinh thần Chí suy sụp nhanh chóng trước một tương lai mà anh nghĩ là không còn gì để hy vọng.

“Lúc đầu em suy sụp khóc lóc rồi hỏi: Nếu cắt đi thì có nói được không? khả năng sống thì được bao nhiêu %? Nhưng BS Nhung bảo em điều trị kịp thời thì khả năng dứt điểm hẳn rất cao. Khi BS cho em xem hình ảnh những ca bệnh đã được BS đã phẫu thuật trước, trong đầu em bắt đầu có cảm giác hy vọng.” – Chí nhớ lại thời điểm kinh hoàng đó.

Chí mổ vào ngày 20/2/2019 và người phụ trách ca phẫu thuật kéo dài từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều hôm đó là BS Nguyễn Hồng Nhung.

Điều đặc biệt, đó là Chí là người khuyết tật. Trước khi mổ, em bị liệt một cánh tay do tai nạn giao thông năm 2014. Trước khi phẫu thuật, BS Nhung đã kiểm tra kỹ càng và quyết định cố gắng lấy phần thịt mà dây thần kinh vẫn còn hoạt động ở cánh tay liệt để nối lưỡi cho Chí.

“BS Nhung bảo nếu lấy ở tay còn lại thì có nghĩa là cả hai cánh tay đều yếu, thế nên chị ấy cố gắng lấy phần thịt còn tốt ở bên tay liệt để nối lên lưỡi và kết quả hơn cả sự mong đợi của em.” – Chí nói một cách đầy thán phục.

Cũng như Nhiên hay nhiều bệnh nhân khác đã từng chia sẻ, Chí luôn cảm nhận được sự tử tế một hết sức chân thành của BS Nhung. Đó là sự ân cần, sự quan tâm, trách nhiệm không chỉ của một BS mà còn như một người thân.

“Thật sự, BS Nhung làm em đi từ sự ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. BS rất bận, một ngày bao nhiêu ca bệnh, phẫu thuật mỗi ca đứng gần chục tiếng đồng hồ không ăn không nghỉ. Thế mà có một đợt em bận công việc gia đình, quá lịch khám lại 1-2 tháng, chị Nhung gọi điện hỏi thăm, giục đi khám lại.” – Chí kể.

Cằm Chí bây giờ có một vết sẹo mờ mà về mặt thẩm mỹ thì anh tự thấy là “rất ổn”. Điều vô cùng bất ngờ là ngay cuối năm đó, vợ Chí có em bé dù trước khi bị bệnh, vợ chồng anh đã có 2 năm thấp thỏm trong tình trạng hiếm muộn.

“Chị không thể tưởng tượng được là bây giờ em hạnh phúc thế nào đâu.” – ông bố trẻ hào hứng nói.

 

Niềm hạnh phúc của nữ bác sĩ tài hoa

Được chữa khỏi bệnh và trở về cuộc sống bình thường, có được những niềm hạnh phúc giản dị nhưng cũng thật to lớn như Nhiên, như Chí không chỉ là sự may mắn của bệnh nhân, mà nó cũng là niềm hạnh phúc của nữ bác sĩ.

Nhớ lại trường hợp của Nhiên, BS Nhung kể lại: “Khi mới gặp bạn ý, em thấy thương lắm. Một cô gái trẻ như thế, vừa tốt nghiệp ra trường, tương lai đang ở phía trước. Nếu bây giờ mà buông xuôi, mà không chữa trị, hay chữa trị không đến nơi đến chốn thì mất cả cuộc đời.

Nhưng bạn ý thì chỉ khóc, và muốn buông xuôi. Bạn ấy chưa đủ tin tưởng để sẵn sàng chữa bệnh. Cứ nghĩ rằng bác sĩ chỉ động viên thôi, chứ làm sao mà khỏi được.

Em phải nói chuyện với bạn ấy, động viên mãi. Em bảo: “Nếu em đồng ý chữa bệnh thì chị em mình cùng chiến đấu. Còn nếu em bỏ về, mình em sẽ phải đối diện với căn bệnh nguy hiểm này. Phải mất đến mấy ngày bạn ấy mới quyết tâm làm phẫu thuật. Sau này khỏi bệnh rồi, có bạn trai, rồi có bầu, sinh con, hay bất cứ khi nào bạn ấy thấy có gì khúc mắc trong cuộc sống cũng đều gọi điện cho em để tâm sự.

“Em cảm thấy mình may mắn vì được bệnh nhân không chỉ tin tưởng vào tay nghề mà còn chia sẻ cả những vấn đề trong cuộc sống của họ. Nhiều bệnh nhân sau khi khỏi bệnh đã trở thành bạn bè với em trên cả mạng xã hội và ngoài cuộc sống. Đó thực sự là niềm hạnh phúc của một người làm nghề y như em” – BS Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.