Đảo chính ở Myanmar: Máu tiếp tục đổ, các nhà máy của Trung Quốc bị phá hoại

0
0

 - Các lực lượng an ninh Myanmar hôm qua (14/3) đã giết hại ít nhất 22 người biểu tình chống đảo chính ở khu vực ngoại ô nghèo Hlaingthaya sau khi các nhà máy của Trung Quốc bị đốt cháy.

Hình ảnh người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar
Hình ảnh người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar

Ngoài ra, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, gọi tắt là AAPP, có thêm 16 người biểu tình thiệt mạng ở những nơi khác cùng với một cảnh sát. Con số trên đã biến ngày 14/3 trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ sau khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền Myanmar hôm 1/2.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết nhiều nhân viên của họ đã bị thương và bị mắc kẹt trong các vụ tấn công bằng hỏa hoạn, đốt phá của những người tấn công không rõ danh tính nhằm vào các nhà máy may ở Hlaingthaya. Bắc Kinh kêu gọi Myanmar bảo vệ các công dân và tài sản của Trung Quốc. Trung Quốc được xem là nước ủng hộ quân đội Myanmar.

Báo chí địa phương đưa tin, người ta có thể nhìn thấy những cột khói đen bốc lên từ khu công nghiệp ở vùng ngoại ô Hlaingthaya. Lực lượng an ninh đã  nổ súng vào người biểu tình ở Hlaingthaya.

"Thật là khủng khiếp. Mọi người bị bắn ngay trước mắt tôi. Tôi không thể quên được điều này”, một phóng viên ảnh có mặt tại hiện trường cho biết.

Thiết quân luật đã được áp dụng ở Hlaingthaya và một quận khác của Yangon. Yangon là trung tâm thương mại và từng là thủ đô của Myanmar.

Đài truyền hình Myawadday do quân đội kiểm soát cho biết các lực lượng an ninh đã hành động sau khi 4 nhà máy may mặc và một nhà máy phân bón bốc cháy. Khoảng 2.000 người đã chặn không cho lực lượng cứu hỏa tiếp cận với hiện trường.

Bác sĩ Sasa – một đại diện của các nghị sĩ được bầu lên từ Quốc hội vừa bị quân đội lật đổ, đã lên tiếng bày tỏ sự đoàn kết với người dân của Hlaingthaya.

"Những kẻ phạm tội, những kẻ tấn công và kẻ thù của nhân dân Myanmar – Hội đồng Chính quyền Quốc gia tội lỗi (ám chỉ đến chính quyền quân sự) sẽ phải chịu trách nhiệm cho mỗi một giọt máu rơi xuống", ông Sasa đã nói như vậy.

Số người thiệt mạng mới nhất đã nâng tổng số người chết trong các cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar lên tới 126 người, AAPP cho hay. Hơn 2.150 người bị bắt giữ hôm thứ Bảy (13/3) và hơn 300 người đã được thả sau đó.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...