Đảo chính ở Myanmar: Máu tiếp tục đổ, các nhà máy của Trung Quốc bị phá hoại

0
0

 - Các lực lượng an ninh Myanmar hôm qua (14/3) đã giết hại ít nhất 22 người biểu tình chống đảo chính ở khu vực ngoại ô nghèo Hlaingthaya sau khi các nhà máy của Trung Quốc bị đốt cháy.

Hình ảnh người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar
Hình ảnh người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar

Ngoài ra, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, gọi tắt là AAPP, có thêm 16 người biểu tình thiệt mạng ở những nơi khác cùng với một cảnh sát. Con số trên đã biến ngày 14/3 trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ sau khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền Myanmar hôm 1/2.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết nhiều nhân viên của họ đã bị thương và bị mắc kẹt trong các vụ tấn công bằng hỏa hoạn, đốt phá của những người tấn công không rõ danh tính nhằm vào các nhà máy may ở Hlaingthaya. Bắc Kinh kêu gọi Myanmar bảo vệ các công dân và tài sản của Trung Quốc. Trung Quốc được xem là nước ủng hộ quân đội Myanmar.

Báo chí địa phương đưa tin, người ta có thể nhìn thấy những cột khói đen bốc lên từ khu công nghiệp ở vùng ngoại ô Hlaingthaya. Lực lượng an ninh đã  nổ súng vào người biểu tình ở Hlaingthaya.

"Thật là khủng khiếp. Mọi người bị bắn ngay trước mắt tôi. Tôi không thể quên được điều này”, một phóng viên ảnh có mặt tại hiện trường cho biết.

Thiết quân luật đã được áp dụng ở Hlaingthaya và một quận khác của Yangon. Yangon là trung tâm thương mại và từng là thủ đô của Myanmar.

Đài truyền hình Myawadday do quân đội kiểm soát cho biết các lực lượng an ninh đã hành động sau khi 4 nhà máy may mặc và một nhà máy phân bón bốc cháy. Khoảng 2.000 người đã chặn không cho lực lượng cứu hỏa tiếp cận với hiện trường.

Bác sĩ Sasa – một đại diện của các nghị sĩ được bầu lên từ Quốc hội vừa bị quân đội lật đổ, đã lên tiếng bày tỏ sự đoàn kết với người dân của Hlaingthaya.

"Những kẻ phạm tội, những kẻ tấn công và kẻ thù của nhân dân Myanmar – Hội đồng Chính quyền Quốc gia tội lỗi (ám chỉ đến chính quyền quân sự) sẽ phải chịu trách nhiệm cho mỗi một giọt máu rơi xuống", ông Sasa đã nói như vậy.

Số người thiệt mạng mới nhất đã nâng tổng số người chết trong các cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar lên tới 126 người, AAPP cho hay. Hơn 2.150 người bị bắt giữ hôm thứ Bảy (13/3) và hơn 300 người đã được thả sau đó.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.