Đại sứ Myanmar bị sa thải sau bài phát biểu chống đảo chính xúc động tại Liên Hợp Quốc

0
0

 - Hồi cuối tuần vừa rồi, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc – ông Kyaw Moe Tun đã nhận được sự hoan nghênh, cổ vũ của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sau khi ông có bài phát biểu xúc động đề nghị sự giúp đỡ để khôi phục lại nền dân chủ ở Myanmar. Ông Kyaw Moe Tun đã phát biểu thay cho chính quyền dân sự vừa bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc – ông Kyaw Moe Tun
Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc – ông Kyaw Moe Tun

Tuy nhiên, một ngày sau đó, chính quyền quân sự đang lãnh đạo đất nước Myanmar đã ngay lập tức sa thải ông. Trong tuyên bố được phát đi trên truyền hình quốc gia, chính quyền quân sự nói rằng, Đại sứ Kyaw Moe Tun "đã lạm dụng quyền lực và trách nhiệm" trên cương vị của mình và “phản bội đất nước, phát biểu cho một tổ chức không chính thức không đại diện cho đất nước Myanmar”.

Động thái sa thải trên diễn ra sau một ngày làn sóng biểu tình chống đảo chính tiếp tục lan khắp đất nước Myanmar. Cảnh sát tiếp tục đàn áp những người biểu tình và có nhiều thương vong xảy ra.

Một nhóm giám sát cho biết, hơn 770 người đã bị bắt giữ và bị kết tội kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra từ cách đây ba tuần.

Phản ứng trước việc bị chính quyền quân sự sa thải, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc đã lên tiếng thề rằng ông sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại cuộc đảo chính.

"Tôi quyết định sẽ chiến đấu chống lại cuộc đảo chính chừng nào tôi có thể”, ông Kyaw Moe Tun tuyên bố.

Về phần mình, Liên Hợp Quốc không công nhận quyết định sa thải Đại sứ Kyaw Moe Tun của chính quyền quân sự Myanmar bởi tổ chức này không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về sự thay đổi, một quan chức của Liên Hợp Quốc cho hay. Vì thế, đến thời điểm này, ông Kyaw Moe Tun vẫn là Đại sứ của Myanmar tại Liên Hợp Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.