Đài Loan có động thái khiến Trung Quốc lo ngại

0
0

 - Đài Loan bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển ba loại tên lửa mới, một quan chức của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (25/3) đã tiết lộ như vậy. Đây là lần hiếm hoi Đài Loan thừa nhận nỗ lực của họ trong việc phát triển năng lực quân sự trong bối cảnh hòn đảo này phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ phía Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lực lượng Vũ trang Đài Loan hiện tại là không thể so sánh với Trung Quốc. Vùng lãnh thổ này đang trong quá trình thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân đội nhằm có thể trang bị cho họ năng lực phòng thủ hiệu quả hơn, trong đó có năng lực tấn công vào những căn cứ nằm sâu trong đại lục Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trả lời các câu hỏi của nghị sĩ trong Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết việc phát triển năng lực tấn công tầm xa của hòn đảo này là một ưu tiên.

"Chúng tôi hy vọng đó là một tên lửa tầm xa, chính xác và cơ động", ông Chiu Kuo-cheng cho hay đồng thời nói thêm rằng hoạt động nghiên cứu những vũ khí như vậy của Viện Công nghệ và Kỹ thuật Chung-Shan “chưa bao giờ dừng lại".

Những phát biểu trên của vị quan chức Đài Loan chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc lo ngại trong bối cảnh hai bên đang có mối quan hệ căng thẳng.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


10 khuyến cáo cho F1 và F0 không triệu chứng cách ly tại nhà

(VnMedia) - Dưới đây là Video Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về việc cách ly tại nhà với các F1 và F0 không triệu chứng.

Tuần trăng mật đại dịch Covid-19 của Tổng thống Biden đã chấm dứt

(VnMedia) - Trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden vừa giành được tỉ lệ ủng hộ cao nhờ vào việc xử lý đại dịch Covid-19 thì ông phải đối mặt với rất nhiều khó khăn phía trước trên con đường tìm cách khống chế đại dịch...

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

(VnMedia) - Ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí...

Sáng 28/7: Hà Nội thêm 18 ca COVID-19, trong đó có 16 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng ngày 28/7 cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 27/7 đến 06 giờ ngày 28/7 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 18 trường hợp, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 02 tại khu cách ly tập trung.

Bộ Công an trả lời về việc xử lý hành vi làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng

(VnMedia) - Trước dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, câu hỏi đặt ra cho Bộ Công an là trường hợp người biết mình đã bị nhiễm bệnh mà bản thân không khai báo y tế và vẫn tiếp xúc với mọi người khiến dịch bệnh lây lan rộng thì bị xử lý như thế nào?