Đại biểu Quốc hội ấn tượng với việc xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính

0
0

 - Thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, nhiều ĐBQH đặc biệt ấn tượng với những thành công trong việc xây dựng Chính phủ điện tử của Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua.

ĐB Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) bày tỏ, trong 5 năm qua, trước nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ đã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt, đạt kết quả trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Đầu tư một số dự án quốc gia và đầu tư hạ tầng của nhiều địa phương bằng cả hình thức đầu tư công và đầu tư công tư, đã xây dựng hệ thống hạ tầng từng bước đồng bộ, hiện đại hơn, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

“Nhiệm kỳ này, việc xây dựng Chính phủ điện tử được đẩy mạnh, công ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và thực hiện dịch vụ công từ trung ương đến cơ sở.” – ĐB Đỗ Thị Lan nêu ý kiến.

ĐBQH Đỗ Thị Lan
ĐBQH Đỗ Thị Lan

ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) cũng nhấn mạnh, cử tri rất phấn khởi trước tinh thần phục vụ nhân dân và một Chính phủ quyết liệt, một Chính phủ vì dân trên một số mặt. Thủ tướng Chính phủ, nhiều bộ, ngành, nhiều cấp đã biến các quan điểm này thành hiện thực.

“Như các hoạt động của Tổ công tác được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền trong việc kiểm tra các cấp, các ngành trong giải quyết các thủ tục hành chính hay đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, Chính phủ điện tử, đưa dịch vụ công phục vụ nhân dân của nhiều cấp, nhiều ngành đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở nhiều địa phương.” – ĐB Hà Thị Lan dẫn chứng.

Theo ĐB tỉnh Bắc Giang, nhiều bộ, ngành đã quan tâm tìm cách tham mưu xây dựng, hoàn thiện cải cách, đổi mới luật pháp, tăng trách nhiệm phục vụ nhân dân, cắt giảm các thủ tục hành chính, giảm các loại giấy tờ phải chứng thực. Điển hình như Bộ Công an cũng đã xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất toàn quốc nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin về dân cư phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, cắt giảm các thủ tục hành chính cho người dân.

ĐB Ngọ Duy Hiểu (TP Hà Nội) thì nhấn mạnh: “Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước ấn tượng về các thiết chế quyền lực của nhà nước ta từ lập pháp, hành pháp đến tư pháp đã có một nhiệm kỳ sôi nổi, nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung khắc phục những hạn chế của các nhiệm kỳ trước, nỗ lực vượt khủng hoảng, kiến tạo phát triển để lại nhiều dấu ấn, củng cố niềm tin đối với nhân dân và tăng cường đại đoàn kết toàn dân tộc. Tôi đồng tình với các báo cáo trình trước Quốc hội.”

“Về nhiệm kỳ của Chính phủ, tôi ấn tượng về công tác điều hành có nhiều đổi mới, quyết liệt, sâu sắc, sáng tạo và linh hoạt, tạo sự chuyển biến trong toàn hệ thống của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo xây dựng thể chế, cắt giảm các thủ tục hành chính, kiến tạo phát triển, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xây dựng Chính phủ điện tử, đấu tranh với bệnh trì trệ, chần chừ, khơi thông các nguồn lực phát triển, quan tâm đến an ninh con người đến chính sách đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng khó khăn” - ông Ngọ Duy Hiểu nêu rõ.

Cũng ấn tượng với việc xây dựng Chính phủ điện tử, ĐB Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn) đánh giá, việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, phương pháp làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử đã góp phần nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước, giảm chi phí phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

ĐB Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hoà) ghi nhận, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có một nhiệm kỳ thành công, với nhiều dấu ấn nổi bật trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, trong đó đặc biệt là các thành tựu trong tái cơ cấu nền kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, phòng chống dịch bệnh, cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hội nhập quốc tế sâu rộng trong mọi lĩnh vực.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, năng động, sâu sát trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt hành động và đạt được nhiều thành tựu vượt bậc. Thủ tướng đã từng bước xây dựng được Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động phục vụ nhân dân. Đây là điểm nổi bật và dấu ấn lớn nhất của nhiệm kỳ mà Chính phủ đã làm được, tạo niềm tin, tạo cảm hứng và động lực cho các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, xây dựng đất nước phát triển bền vững.” – ĐB tỉnh Khánh Hòa nói.

ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu
ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP. Hồ Chí Minh) nhận xét, thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ qua là Chính phủ đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện mục tiêu kép, không gây ra đổ vỡ; cải cách hành chính, cải cách môi trường kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, theo đại biểu, điểm chưa được là sự đến nơi đến chốn trong công tác cải cách, nhất là những cải cách quan trọng ảnh hưởng đến cả xã hội, như cải cách về GD-ĐT khi mà đến giờ các cháu học sinh lớp một vẫn phải đi học thêm; lĩnh vực văn hóa xã hội chưa có sự bứt phá nếu không nói là thụt lùi.

Đại biểu kiến nghị, Chính phủ phải thật sự là chính phủ điện tử, kiến tạo bằng việc xử lý, giải quyết những kiến nghị, yêu cầu của DN, người dân gửi đến đúng thời hạn; Chính phủ tập trung phát triển giao thông đường bộ trên cả nước, nhất là khu vực miền Nam, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh, đồng bộ và hiện đại để  khu vực này thực sự trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước…

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.