Chính quyền quân sự Myanmar muốn làm thân với Mỹ, ghẻ lạnh với Trung Quốc?

0
0

 - Một nhà vận động hành lang người Israel gốc Canada được thuê bởi chính quyền quân sự Myanmar hồi cuối tuần vừa rồi tiết lộ rằng, giới tướng lĩnh quân đội Myanmar mong muốn rời chính trường sau cuộc đảo chính đồng thời tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ và xa rời Trung Quốc.

Tướng Min Aung Hlaing
Tướng Min Aung Hlaing

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Ari Ben-Menashe – một cựu quan chức tình báo quân sự Israel trước đây từng đại diện cho ông Robert Mugabe của Zimbabwe và chính quyền quân sự của Sudan, cho biết, ông và công ty của ông Dickens & Madson Canada đã được các tướng lĩnh Myanmar thuê để giúp tiếp xúc với Mỹ và các nước khác – những nước mà theo ông Menashe là đang “hiểu lầm” chính quyền quân sự Myamar.

Ông Ari Ben-Menashe cho hay, giới tướng lĩnh Myanmar cũng muốn đưa những người Hồi giáo Rohingya hồi hương về nước sau khi họ chạy sang nước láng giềng Bangladesh.

Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 50 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính hôm 1/2 khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự và bắt giữ Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái. Quân đội Myanmar cáo buộc cuộc bầu cử này có gian lận và đã tiến hành cuộc đảo chính.

Hồi cuối tuần vừa rồi, một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động chống lại chính quyền quân sự ở Myanmar vì đã giết hại những người biểu tình.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư BOT sân bay Phan Thiết

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT.

Bắc Bộ tăng nhiệt trở lại, sắp có đợt nắng nóng gay gắt

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/5), các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, nhiệt độ tăng dần trở lại, cao nhất đạt 30 độ C. Dự báo, từ ngày 11 sẽ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt…

Sáng 6/5: Thêm 8 ca COVID-19 tại BV Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 05/5 đến 6h sáng ngày 06/5, Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

Chiều 5/5 ghi nhận 18 ca COVID-19 lây nhiễm trong nước

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 5/5 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 05/5, Việt Nam ghi nhận 8 ca cách ly ngay khi nhập cảnh và 26 ca mắc mới, trong đó có 18 ca trong nước.