'Chiêu lừa' làm căn cước công dân gắn chíp điện tử của nam công nhân

0
0

 - Dũng lập tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Lợi” rồi đăng nội dung nhận làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Nếu khách có nhu cầu đối tượng đến tận nhà khách thu hồ sơ, cam kết làm nhanh trong thời gian 10 ngày với số tiền là 800.000 đồng...

Đối tượng Dũng tại cơ quan công an
Đối tượng Dũng tại cơ quan công an

Qua nắm tình hình và công tác trinh sát, Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phát hiện đối tượng lợi dụng việc triển khai cấp Căn cước công dân(CCCD) gắn chip điện tử để lên mạng xã hội nhận làm căn cước công dân, sổ hộ khẩu nhanh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và công tác trinh sát, ngày 16/03 Công an thị xã  Đông Triều đã đấu tranh thành công chuyên án, triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ đối tượng Phạm Tiến Dũng (sinh năm 1987, trú tại tổ 2, khu Vĩnh Phú, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều), là công nhân Công ty TNHH MTV than Mạo Khê .

Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã đã thu giữ 04 bộ hồ sơ để làm CCCD gắn chíp điện tử, 04 dấu chữ ký, 01 dấu tròn mang tên Phòng giao dịch Mạo Khê Chi nhánh - Quảng Ninh, Ngân  hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, 01 dấu tên cá nhân của Dũng.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Phạm Tiến Dũng khai nhận vào khoảng đầu tháng 3/2021, nhận thấy Công an thị xã Đông Triều đang triển khai công tác cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trên phạm vi toàn địa bàn thị xã nên đối tượng đã nảy sinh ý định nhận làm CCCD gắn chíp điện tử và sổ hộ khẩu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra đối tượng còn khai nhận trước đó đã nhận làm các giấy tờ giả cho người có nhu cầu vay tiền ngân hàng nhằm thu lợi bất chính, sau đó đối tượng tìm mua các mẫu dấu trên mạng về làm giả giấy tờ.

Sáng ngày 15/03/2021 đối tượng đã lập tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Lợi” đăng nội dung nhận làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử và sổ hộ khẩu nhanh nhất cùng số điện thoại liên hệ và đăng tải trên trang Fanpege “Chợ Mạo Khê online” và “Tôi yêu Đông Triều”.

Nếu khách hàng có nhu cầu thì gọi điện thoại, sau đó đối tượng sẽ điều khiển xe máy đến tận nhà khách hàng để thu hồ sơ, cam kết làm nhanh CCCD gắn chíp điện tử trong thời gian 10 ngày với số tiền là 800.000 đồng/CCCD; đến khi bị bắt giữ, đối tượng Phạm Tiến Dũng đã thu nhận hồ sơ làm CCCD gắn chíp điện tử của  04 người, với tổng số tiền là 4.000.000 đồng (bốn triệu đồng). Công an thị xã Đông Triều đã yêu cầu đối tượng Phạm Tiến Dũng gỡ bỏ toàn bộ nội dung đã đăng trên mạng Facebook cá nhân.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.